Tấn công binh lính Hàn Quốc, ngư dân Trung Quốc bị bắt

Tin mới

10/12/2012 09:27

Lực lượng Phòng vệ bờ biển Hàn Quốc ngày 9-12 cho biết đã bắt giữ 24 ngư dân Trung Quốc vì đánh bắt cá trái phép tại khu vực đặc quyền kinh tế của Hàn Quốc ở vùng biển Hoàng Hải.

Vụ đụng độ mới nhất này xảy ra ngày 27-11 tại vùng biển ngoài khơi thành phố cảng Incheon ở phía Tây Hàn Quốc. Theo Lực lượng Phòng vệ bờ biển Incheon, những ngư dân Trung Quốc trên 3 chiếc tàu đánh cá đã chống trả quyết liệt.
 
Họ ném bất cứ thứ gì lấy được - từ ngư cụ đến ống thép  - vào Lực lượng Phòng vệ Hàn Quốc, khiến 4 sĩ quan bị thương nhẹ. Ngay sau đó, Hàn Quốc đã bắt giữ 24 ngư dân và đưa 3 tàu đánh cá có tải trọng 30 tấn về neo đậu tại cảng chờ xử lý.
 

Tàu đánh cá Trung Quốc thường xuyên đánh bắt cá trong vùng biển Hàn Quốc. Ảnh: YONHAP
 
Một sĩ quan thuộc Lực lượng Phòng vệ bờ biển Incheon cho biết: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi bắt giữ một lúc nhiều ngư dân Trung Quốc đến vậy. Từ giờ trở đi, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm khắc bất cứ ngư dân Trung Quốc nào dùng vũ khí tấn công nhân viên công vụ”.
 
Seoul đã nhiều lần yêu cầu Bắc Kinh phải có các biện pháp ngăn chặn tàu cá của họ đánh bắt trái phép. Tuy nhiên, đến nay vấn đề này vẫn chưa được phía Bắc Kinh bàn đến.

Theo hãng tin Yonhap, tàu đánh cá Trung Quốc thường xuyên đánh bắt trong vùng biển nước này, trong đó có nhiều vụ cướp đi sinh mạng của binh lính tuần tra bờ biển Hàn Quốc. Chỉ tính riêng trong tháng 10-2012, nạn đánh bắt trái phép của các tàu cá Trung Quốc đã gây thiệt hại cho Hàn Quốc khoảng 333.957 USD.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI