xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nói xuống thang, Trung Quốc vẫn thử bệ phóng tên lửa mới sát Ấn Độ

Phạm Nghĩa (Theo SCMP, Reuters)

(NLĐO) - Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã thử nghiệm nhiều loại vũ khí mới, bao gồm bệ phóng tên lửa chống tăng và chống boong-ke được nâng cấp.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) xác nhận vụ thử bệ phóng tên lửa mới diễn ra ở độ cao hơn 4 km trong cuộc tập trận bắn đạn thật của đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh miền Tây của PLA gần đây.

Một loạt thiết bị quân sự mới cũng được thử nghiệm, bao gồm phương tiện địa hình dùng bánh xích để vận chuyển người bị thương, máy bay không người lái (UAV), robot, máy bay vận tải giúp cung cấp khẩu phần ăn, đạn dược và nhiên liệu cho tiền tuyến.

Một tổ hậu cần đã triển khai các UAV gửi đồ ăn nóng cho quân đội trong một cuộc diễn tập thực hành vượt chướng ngại vật.

Nói xuống thang, Trung Quốc vẫn thử bệ phóng tên lửa mới sát Ấn Độ - Ảnh 1.

Vụ thử bệ phóng tên lửa mới diễn ra ở độ cao hơn 4 km. Ảnh: SCMP

Trang tin Eastday.com (​​trụ sở tại TP Thượng Hải) cho biết bệ phóng tên lửa là Type-11 93 mm, nhẹ hơn và có thể bắn nhiều loại đạn khác nhau.

"Bệ phóng tên lửa bộ binh Type-11 93 mm có cỡ nòng lớn hơn so với bệ phóng 80 mm. Với tầm bắn tối đa 850 m và sử dụng đạn đa dạng, bệ phóng có thể cung cấp hỏa lực dự phòng quan trọng và linh hoạt cho các đơn vị bộ binh hạng nhẹ" - Eastday.com đăng tin.

Tài khoản mạng xã hội chính thức của Bộ Chỉ huy quân đội Tây Tạng hôm 9-9 cũng thông báo các bãi đáp trực thăng được xây dựng tại bệnh viện đa khoa ở thủ phủ Lhasa của Tây Tạng, sẵn sàng không vận những người bị thương tại biên giới. Bộ này nói rằng việc vận chuyển bằng máy bay trực thăng sẽ cắt giảm thời gian đưa binh sĩ bị thương từ chiến tuyến với Ấn Độ đến bệnh viện. Trước đây, xe cấp cứu mất ít nhất 6 giờ để đi từ TP Shigatse đến TP Lhasa.

Ngoài lực lượng ở Tây Tạng, PLA còn có các đơn vị đóng quân tại Tân Cương, Vân Nam và Tứ Xuyên. Họ có thể được triển khai tới biên giới với Ấn Độ nhưng cần vượt qua hàng ngàn km mới đến được tiền tuyến.

Các nhà quan sát bình luận thách thức về tuyến vận tải dài và nhu cầu trang bị hạng nặng chỉ có thể được giảm thiểu bằng cách ứng dụng công nghệ quân sự mới một cách rộng rãi.

Nói xuống thang, Trung Quốc vẫn thử bệ phóng tên lửa mới sát Ấn Độ - Ảnh 2.

Chiến đấu cơ Ấn Độ tại biên giới giáp Tây Tạng. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Thời báo Hoàn cầu hôm 12-9 dẫn nguồn tin giấu tên cho biết Trung Quốc sẽ trả tự do cho 5 công dân Ấn Độ bị bắt giữ tại khu vực giáp Tây Tạng đầu tháng này. Theo tờ báo, 5 công dân Ấn Độ "ăn mặc như thợ săn và là nhân viên tình báo".

Hôm 8-9, sau báo cáo 5 người Ấn Độ từ bang Arunachal Pradesh mất tích, một bộ trưởng Ấn Độ cho hay PLA "xác nhận họ được tìm thấy ở Trung Quốc".

Hôm 10-9, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Ấn Độ S. Jaishankar đã gặp nhau tại thủ đô Moscow – Nga. Hai bên nhất trí giảm leo thang căng thẳng biên giới.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo