Trung Quốc thua kiện về đất hiếm

Tin mới

08/08/2014 17:18

(NLĐO) – Theo phán quyết từ cơ quan phúc thẩm Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hôm 7-8, Trung Quốc đã thua kiện trong đơn kháng cáo về việc hạn chế xuất khẩu đất hiếm.

Trước đó, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản đã khởi kiện Trung Quốc do lệnh hạn chế xuất khẩu đất hiếm của Bắc Kinh. WTO kết luận lệnh hạn chế đó đã vi phạm các quy định của tổ chức này.

Theo phán quyết, Trung Quốc không chứng minh được hạn ngạch xuất khẩu mà nước này áp đặt lên các loại đất hiếm, vonfram, molypden là hợp lý.

 

Trung Quốc thua kiện trong việc áp đặt hạn ngạch xuất khẩu đất hiếm. Ảnh: Reuters
Trung Quốc thua kiện trong việc áp đặt hạn ngạch xuất khẩu đất hiếm. Ảnh: Reuters

Trung Quốc hiện là quốc gia sản xuất hơn 90% đất hiếm trên thế giới. Đây là thành phần quan trọng trong các thiết bị quốc phòng và công nghệ hiện đại từ điện thoại iPhone, ổ đĩa cứng cho đến các tua-bin gió. Bắc Kinh áp đặt hạn ngạch xuất khẩu đất hiếm một cách nghiêm ngặt từ năm 2010 với lý do hạn chế ô nhiễm môi trường cũng như bảo tồn tài nguyên.

Động thái trên khiến giá đất hiếm tăng hàng trăm phần trăm. Mỹ, EU và Nhật Bản cho rằng những hạn chế của Trung Quốc đã giúp các công ty trong nước có lợi thế cạnh tranh về những sản phẩm như pin cho xe chạy bằng xăng và điện, tua-bin gió, công nghệ chiếu sáng tiết kiệm năng lượng...

Giờ đây, Trung Quốc buộc phải hủy bỏ hạn ngạch xuất khẩu và tuân thủ phán quyết của WTO. Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết: “Trung Quốc sẽ đánh giá phán quyết này một cách cẩn thận, tuân thủ các quy định của WTO song song với bảo vệ nguồn tài nguyên tự nhiên và duy trì sự cạnh tranh công bằng với mục tiêu phát triển bền vững”.

Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI