Trung Quốc thừa nhận chĩa radar tàu Nhật

Tin mới

18/03/2013 11:10

(NLĐO) – Lần đầu tiên kể từ khi cáo buộc được đưa ra hồi đầu tháng 2, các quan chức quân đội Trung Quốc thừa nhận tàu nước này đã chĩa radar hỏa lực vào tàu Nhật Bản gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Tuy nhiên, các quan chức Trung Quốc khẳng định hành động chĩa radar của tàu khu trục nước này không được lên kế hoạch từ trước và là “quyết định khẩn cấp” của thuyền trưởng. 
 
Đô đốc Katsutoshi Kawano, Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Nhật Bản, ngay lập tức lên tiếng: “Nếu điều đó là sự thật, người ta sẽ nghi ngờ một nền quân đội khi trao quyền hành như vậy cho các chỉ huy tàu trong tình huống không cấp bách”.
 
Hiện không rõ thuyền trưởng tàu Trung Quốc có bị phạt vì hành động của mình hay không.
 

Các quan chức Trung Quốc xác nhận hành động chĩa radar của tàu khu trục nước này
 “quyết định khẩn cấp” của thuyền trưởng. Ảnh: KYODO

Riêng về cáo buộc máy bay của chính phủ Trung Quốc xâm phạm không phận Nhật Bản trên quần đảo Senkaku tháng 12-2012, các quan chức Trung Quốc cho biết hành động này đã được lên kế hoạch. Thế nhưng, họ khẳng định không cố ý làm gia tăng thêm căng thẳng giữa hai bên.
 
Trung Quốc cho biết không có ý định lặp lại hành động tương tự trong thời gian tới. Giới chức Trung Quốc yêu cầu Nhật Bản không nghiêm trọng hóa vụ ngắm bắn radar hay những lần vi phạm không phận, đồng thời không cố bố bằng chứng vụ chĩa radar.

Trước đây, Trung Quốc phủ nhận những lời cáo buộc của Nhật Bản, cho rằng  Tokyo “thổi phồng” tình hình để “làm lu mờ hình ảnh của Bắc Kinh”. Giờ đây, trước phản ứng trên của Trung Quốc, một số quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói rằng đó có thể là dấu hiệu Bắc Kinh dần mềm mỏng hơn hoặc tung chiêu đấu trí với Tokyo.
 
Trong một diễn biến mới nhất, sáng 18-3, ba tàu Trung Quốc gồm Hải giám 15, 137, 8002 lại xuất hiện ở vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Nhật Bản cho biết đây là ngày thứ 3 liên tiếp tàu Trung Quốc lượn lờ ở khu vực này. Mặc dù chưa có hành động khiêu khích nào nhưng các nhà chức trách Nhật Bản nâng cao cảnh giác phòng khi xảy ra chuyện không ngờ.
H.Bình (Theo The Japan Daily Press, Kyodo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI