Reuters dẫn lời ông Chung cho biết mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn nhưng Bắc Kinh sẽ đẩy mạnh nhập khẩu, đồng thời kỳ vọng các biện pháp ổn định thương mại sẽ mang lại kết quả tích cực.

Ngoài ra, ông Chung bình luận thuế quan và tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể khiến thế giới rơi vào suy thoái. Quan chức này khẳng định Bắc Kinh cam kết giải quyết những vấn đề đó từ từ, hợp lý và mang tính hợp tác.

Cuộc chiến thương mại với Mỹ đã gây thiệt hại cho nền kinh tế Trung Quốc. Cụ thể, xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ giảm mạnh trong tháng 8 vừa qua do hàng hoá vận chuyển đến Mỹ bị chậm lại rõ rệt, chỉ ra sự yếu kém của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và nhấn mạnh nhu cầu cấp bách về việc kích thích nền kinh tế của nước này.

Trung Quốc thừa nhận dính đòn vì cuộc chiến thương mại với Mỹ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Chung Sơn. Ảnh: China Daily

Reuters cho biết Bắc Kinh dự kiến ​​công bố nhiều biện pháp hỗ trợ hơn trong vài tháng tới để tránh nguy cơ suy thoái giữa thời điểm Mỹ gia tăng áp lực thương mại.

Mặc dù công bố rất nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế kể từ năm ngoái nhưng nền kinh tế Trung Quốc vẫn chưa ổn định. Các nhà phân tích dự đoán tăng trưởng kinh tế của Bắc Kinh sẽ hạ nhiệt trong quý này từ mức thấp 6,2% đạt được vào tháng 4-6 năm nay.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang xem xét chiến thuật gây áp lực về tài chính mới đối với Bắc Kinh, bao gồm khả năng loại bỏ các công ty Trung Quốc khỏi các sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ.

Một số nguồn tin nói với Reuters hôm 27-9 rằng động thái trên là một phần của nỗ lực hạn chế đầu tư của Mỹ dành cho các công ty Trung Quốc, liên quan đến mối lo ngại về an ninh ngày càng tăng đối với hoạt động của các công ty này.

Cuộc chiến thương mại đã làm gia tăng căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ. Quan hệ giữa hai nước cũng xấu đi trước những lời chỉ trích của Mỹ về vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc, nước bị Mỹ xem là có hành vì ngang ngược ở biển Đông và việc Mỹ ủng hộ Đài Loan.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)