Dẫn nguồn một báo cáo của Văn phòng Tổng thư ký UN và một cuộc họp tổ chức ngày 14-5, Trung Quốc cho biết: "Mỹ là bên nợ lớn nhất, thiếu lần lượt là 1,165 tỷ và 1,332 tỷ USD". Được biết, đây là con số được cộng gộp qua vài năm.

Động thái bất thường của Trung Quốc đối với khoản nợ của Mỹ xảy ra khi Tổng thống Donald Trump tiếp tục chỉ trích Bắc Kinh không cởi mở về Covid-19 khi các ca bệnh ban đầu được báo cáo hồi tháng 12 và đầu tháng 1.

Phát biểu về hành động kêu gọi trả nợ của Trung Quốc, Mỹ cho biết Bắc Kinh "đang nóng lòng phân tán sự chú ý khỏi hành vi che đậy và quản lý sai lầm trong khủng hoảng Covid-19 và đây chỉ là một ví dụ khác". Mỹ cho biết mới đây họ đã chi 726 triệu USD cho gìn giữ hòa bình và nhấn mạnh sẽ gửi đủ số tiền cần đóng góp vào cuối năm nay.

Trung Quốc thúc ép Mỹ trả hơn 2 tỉ USD cho Liên Hiệp Quốc - Ảnh 1.

Trung Quốc kêu gọi Mỹ trả nợ cho Liên Hiệp Quốc. Ảnh: AP

Hồi đầu tháng 4, Tổng thư ký UN Antonio Guterres chia sẻ tổ chức này đang đối mặt với khủng hoảng tiền mặt vì các nước thành viên không thanh toán các khoản phí và vì đại dịch Covid-19. Trong bức thư gửi 193 thành viên, ông Guterres kêu gọi tất cả các nước trả các khoản phí trong quá khứ lẫn hiện tại.

Được biết, Mỹ tài trợ 25% ngân sách thường niên của UN trong khi con số này của Trung Quốc là 12%. Trong số 193 nước thành viên, có 91 nước đã thanh toán đầy đủ các khoản phí vào ngày 13-5. Ngày 15-5, phát ngôn viên UN Stephane Dujarric cho biết vẫn còn 1,62 tỉ USD chưa được thanh toán cho ngân sách thông thường năm 2020 và 2,12 tỉ USD cho ngân sách gìn giữ hòa bình. Ông Dujarric không nhắc gì đến khoản nợ của Mỹ.

Mâu thuẫn giữa Mỹ và Trung Quốc đang tiếp tục leo thang vì đại dịch. Hồi đầu tháng 4, Tổng thống Trump tuyên bố ngừng tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cáo buộc tổ chức này thất bại trong việc ngăn chặn virus lây lan từ Trung Quốc và cho rằng WHO "phải chịu trách nhiệm. Tranh cãi của Mỹ - Trung Quốc về WHO đã khiến Hội đồng Bảo an UN không thể thực hiện bất kỳ giải pháp nào về đại dịch.

Bảo Hạnh (Theo KMPH)