Theo hãng tin Yonhap, ông Tập dường như có ý nhắc đến tình trạng căng thẳng về hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên.

Chủ tịch Trung Quốc đưa ra cam kết trên trong bài viết đăng trên trang nhất báo Rodong Sinmun hôm 19-6 trong nỗ lực nêu bật mối quan hệ song phương hữu nghị và gần gũi giữa hai nước. Ông Tập là chủ tịch Trung Quốc đầu tiên thăm Triều Tiên trong vòng 14 năm qua. Trong khi đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thăm Trung Quốc 4 lần kể từ năm ngoái, trong đó lần gần đây nhất là hồi tháng 1-2019.

Trung Quốc tìm đòn bẩy ngoại giao tại Triều Tiên - Ảnh 1.

Truyền hình Trung Quốc đưa tin về cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Bắc Kinh hồi tháng 1-2019. Ảnh: REUTERS

Báo The South China Morning Post dẫn lời một số nhà phân tích cho rằng bán đảo Triều Tiên đang là chiến trường căng thẳng về ngoại giao giữa Bắc Kinh và Washington. Vì thế, ông Tập sẽ tìm cách sử dụng chuyến thăm để tăng cường đòn bẩy ngoại giao của Trung Quốc đối với vấn đề hạt nhân Triều Tiên, từ đó chiếm ưu thế trong cuộc cạnh tranh ảnh hưởng với Mỹ trên bán đảo Triều Tiên. 

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin ông Tập sẽ bàn với nhà lãnh đạo Kim Jong-un về chuyện hợp tác kinh tế và thương mại trong chuyến thăm. Ngoài ra, một nguồn tin ngoại giao tiết lộ Bắc Kinh có thể đề nghị hỗ trợ nhân đạo cho Bình Nhưỡng để giảm bớt tác động của các biện pháp trừng phạt của Washington. 

Lục San