Trên đây là cảnh báo của một nhà phân tích hàng đầu của Trung Quốc, báo South China Morning Post đưa tin hôm 24-9.

Trong một bài viết đăng trên tạp chí trực tuyến East Asia Forum (Úc) hồi đầu tháng này, GS chuyên ngành quan hệ quốc tế tại Trường ĐH Bắc Kinh, Jia Qingguo, kêu gọi Trung Quốc hợp tác với Mỹ và Hàn Quốc lập kế hoạch dự phòng về tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Jin đề cập 4 vấn đề chính cần giải quyết: kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, dòng người tị nạn, khôi phục trật tự xã hội và dàn xếp chính trị sau khủng hoảng.

"Cho đến hiện tại, Bắc Kinh thường phản đối (giải pháp quân sự) vì sợ làm xáo trộn và mếch lòng Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, với những diễn biến gần đây, Bắc Kinh có thể không còn sự lựa chọn nào tốt hơn ngoài việc nói chuyện với Washington và Seoul" – ông Jia viết.

Trung Quốc tính trước chuyện Triều Tiên? - Ảnh 1.

Những nước liên quan nên thiết lập một khu vực an toàn ở Đông Bắc Trung Quốc để cho người tị nạn Triều Tiên trú ngụ. Ảnh: KYODO

Ông Jin còn lưu ý nếu Bình Nhưỡng "có mệnh hệ nào", Trung Quốc hoặc Mỹ nên sẵn sàng quản lý các cơ sở hạt nhân của họ để ngăn chặn vũ khí phát tán ra bên ngoài. Thêm vào đó, những nước liên quan nên thiết lập một khu vực an toàn ở Đông Bắc Trung Quốc để cho người tị nạn Triều Tiên trú ngụ.

Sau cùng, Bắc Kinh cần thảo luận với Washington về việc có nên chấp nhận một bán đảo Triều Tiên thống nhất hay không.

Chuyên gia về Triều Tiên Sun Xingjie đến từ Trường ĐH Jilin (Trung Quốc) cũng đồng tình. "Chuẩn bị tốt ở khu vực biên giới để đối phó một cuộc khủng hoảng hạt nhân hay người tị nạn là một ý kiến hay" – ông Sun nói. Nhưng chuyên gia này nhận định nguy cơ xung đột là khá thấp vì Bình Nhưỡng cũng sở hữu vũ khí hạt nhân và giữa các quốc gia hạt nhân chưa từng có mâu thuẫn nào quá lớn để bùng phát thành xung đột.

Một số nhà quan sát cho biết còn quá sớm để thảo luận về một Bình Nhưỡng thời hậu chiến. Theo giới phân tích, hiếm khi một chủ đề như vậy được nêu ra bởi các học giả Trung Quốc.

Trong những tháng gần đây, Bắc Kinh thực hiện nhiều bước đi khác nhau để bày tỏ sự thiếu kiên nhẫn đối với người hàng xóm. Gần đây nhất, Trung Quốc cấm nhập khẩu hàng dệt may từ Triều Tiên và hạn chế nguồn cung cấp dầu mỏ bắt đầu từ năm sau.

Đã có những dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang chuẩn bị về mặt quân sự. Hãng tin Tân Hoa Xã cho biết Phó Tổng tham mưu trưởng Quân khu miền Trung, Xu Qiliang, gần đây đã thị sát lực lượng thuộc Bộ Tư lệnh miền Bắc vốn phụ trách khu vực biên giới giữa Trung Quốc với Triều Tiên.

Phạm Nghĩa (Theo SCMP)