Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết họ còn cấm triệt để hoạt động giao dịch khí thiên nhiên hóa lỏng và dầu ngưng tụ với Bình Nhưỡng.

Theo thông báo của bộ này, lượng xuất khẩu xăng dầu tinh chế sang Triều Tiên sẽ bị giới hạn ở mức 2 triệu thùng/năm, có hiệu lực từ ngày 1-1-2018. Tuy nhiên, vì Trung Quốc không công bố chi tiết giao dịch thương mại với nước láng giềng nên vẫn chưa rõ quy mô giảm bớt là bao nhiêu.

Ngoài ra, việc xuất khẩu dầu mỏ để sử dụng trong chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên hoặc các hoạt động khác cũng bị cấm vì lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc (LHQ)

Hàng dệt may là một trong những nguồn thu nhập chính từ nước ngoài cuối cùng của Bình Nhưỡng sau những đợt trừng phạt liên tiếp của LHQ. Hiện Bắc Kinh đã ngừng mua than đá, quặng sắt, hải sản và các loại hàng hóa khác của Triều Tiên.

Trung Quốc giáng đòn trừng phạt mạnh tay vào Triều Tiên - Ảnh 1.

Trung Quốc hạn chế cung cấp dầu cho Triều Tiên. Ảnh: AP

Hãng tin AP cho biết Trung Quốc chiếm khoảng 90% giao dịch thương mại của Triều Tiên, khiến sự hợp tác của Bắc Kinh nên cực kỳ quan trọng trong nỗ lực kiềm chế chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa của Bình Nhưỡng.

Giới lãnh đạo Trung Quốc đang bày tỏ sự thất vọng ngày càng lớn với những hành động khiêu khích của Triều Tiên thời gian qua.

Dù ủng hộ đợt trừng phạt mới nhất của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhưng Trung Quốc vẫn gây sức ép quá lớn lên Triều Tiên do lo ngại chính phủ nước này có nguy cơ sụp đổ. Một lý do khác được Bắc Kinh đưa ra là không muốn gây hại đến người dân Triều Tiên.

Bảo Hạnh (Theo AP)