Theo tuyên bố trên trang blog của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, 2 chiến đấu cơ Nhật dùng radar kiểm soát hỏa lực “khóa mục tiêu” vào máy bay Trung Quốc hôm 17-6. Bộ này nói lúc đó 2 máy bay Trung Quốc đang tuần tra trên biển Hoa Đông nhưng không cho biết địa điểm chính xác.

Một số đảo trong quần đảo Senkaku do Nhật Bản quản lý. Ảnh: Reuters

“Hành động khiêu khích của máy bay Nhật gây ra tai nạn trên không, làm phi hành đoàn cả 2 bên gặp nguy hiểm và phá hoại hòa bình, ổn định trong khu vực” – Reuters dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc. Bộ này nói thêm máy bay của họ đã “đáp trả kiên quyết”.

Một quan chức quân sự cấp cao của Nhật xác định với Reuters rằng họ có điều động máy bay chiến đấu vào hôm đó nhưng phủ nhận “khóa” radar vào máy bay Trung Quốc.

Thông cáo trên được đưa ra không lâu sau khi phía Nhật Bản chỉ trích Trung Quốc gia tăng hoạt động quân sự trên biển Hoa Đông, khiến số lần chiến đấu cơ Nhật phải xuất kích ngăn chặn tăng gần gấp đôi trong vòng 3 tháng qua.

Nhật Bản và Trung Quốc căng thẳng xung quanh chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Tokyo lo ngại Bắc Kinh tăng cường hoạt động trên Hoa Đông để trả đũa việc họ đẩy mạnh hỗ trợ các nước Đông Nam Á trong tranh chấp trên biển Đông.

Hải Ngọc (Theo Reuters)