Trung Quốc tố Mỹ "rình mò" do thám

Tin mới

27/05/2014 08:47

(NLĐO) – Hôm 26-5, Bắc Kinh chỉ trích hành động giám sát mạng của Washington, bao gồm nhiều cuộc tấn công máy tính quy mô lớn chống lại chính phủ và một số công ty Trung Quốc thời gian qua.

Báo cáo của Học viện Điều khiển Không gian Trung Quốc (CACS) tuyên bố: “Hoạt động gián điệp của Mỹ đã đi xa hơn mục đích “chống khủng bố” và bất chấp vấn đề đạo đức để theo đuổi lợi ích cá nhân”. Báo cáo mang tựa đề “Bản ghi giám sát toàn cầu của Mỹ” được phát hành một tuần sau khi Washington cáo buộc 5 sĩ quan quân đội Trung Quốc xâm nhập vào các công ty Mỹ ăn cắp bí mật thương mại.

Nội dung bản báo cáo xoay quanh những cáo buộc đáp trả, trong đó Trung Quốc chỉ trích Mỹ “đã tiến hành một cuộc tấn công mạng quy mô lớn” chống lại quốc gia này. “Mục tiêu của kế hoạch giám sát nhằm vào chính phủ, lãnh đạo và nhiều công ty lớn của Trung Quốc cũng như các viện nghiên cứu khoa học, cư dân mạng và một số lượng lớn những người sử dụng điện thoại di động” – báo cáo cho biết, đồng thời trích dẫn một số mục tiêu đã bị Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) “rình mò” thu thập thông tin, trong đó có tập đoàn công nghệ Huawei, Bộ Thương mại và Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Trung Quốc cáo buộc Mỹ đang rình mò chính phủ nước này. Ảnh: Reuters
Trung Quốc cáo buộc Mỹ đang rình mò chính phủ nước này. Ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, báo cáo của CACS còn nhấn mạnh “hoạt động gián điệp của Mỹ đã bám rễ sâu vào mọi ngõ ngách ở Trung Quốc”. Mọi thông tin trích dẫn dựa trên những tài liệu được cựu nhân viên phân tích NSA Edward Snowden tiết lộ viết trên các tờ báo nước ngoài. Một cuộc điều tra do chính phủ Trung Quốc tiến hành nhiều tháng sau đó đã xác nhận chương trình giám sát của Mỹ hiện đang hoạt động và thu thập thông tin nhằm chống lại chính quyền Bắc Kinh.

Hồi tuần trước, Bắc Kinh cũng triệu tập Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, Max Baucus để phản đối bản cáo trạng gián điệp do Mỹ đưa ra, cho rằng điều này sẽ làm tổn hại nghiêm trọng mối quan hệ giữa hai nước.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI