Mỹ thẳng thừng tố cáo Trung Quốc dính líu gián điệp mạng

Tin mới

01/06/2013 10:45

(NLĐO)- Trong bài phát biểu tại diễn đàn Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm 1-6 có sự tham dự của các quan chức quân đội Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã cáo buộc Trung Quốc dính líu đến hoạt động gián điệp mạng.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel phát biểu tại diễn đàn Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm 1-6. Ảnh: Reuters


Trong động thái tăng cường sức ép lên Trung Quốc về các hoạt động gián điệp điện tử trước thềm hội nghị cấp cao giữa lãnh đạo hai nước vào tuần tới, Bộ trưởng Hagel đã thẳng thừng cáo buộc chính phủ và quân đội Trung Quốc liên tục lặp lại các hành động xâm nhập vào các hệ thống thông tin nhạy cảm của Mỹ.

Ông Hagel khẳng định trong bài phát biểu được chuẩn bị trước tại diễn đàn Đối thoại Shangri-La: "Mỹ bày tỏ quan ngại về mối đe dọa ngày càng tăng của các vụ xâm nhập mạng, mà trong số không ít vụ được cho là có quan hệ với Chính phủ và quân đội Trung Quốc”.

“Là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc có rất nhiều lĩnh vực quan tâm và quan ngại chung, và việc thiết lập một nhóm chuyên viên mạng là bước tiến tích cực để tăng cường đối thoại Mỹ” - Trung về vấn đề mạng” – Người đứng đầu Lầu Năm Góc nhấn mạnh thêm – “Chúng tôi nhất quyết sẽ hành động mạnh mẽ hơn với với Trung Quốc và các đối tác khác nhằm thiết lập các quy tắc quốc tế về ứng xử có trách nhiệm trên không gian mạng”.

Bài phát biểu của ông Hagel đưa ra trong bối cảnh tuần qua các tin tặc Trung Quốc liên tục bị cáo buộc liên quan tới những vụ ăn cắp tài liệu mật của Úc và Mỹ.

Dự kiến từ ngày 7-8/6 tới, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở California. Cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Tập Cận Bình nhậm chức hồi tháng 3 vừa qua được cho là sẽ nói tới nội dung an ninh mạng.
Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI