Người phát ngôn của quân đội Trung Quốc Trương Thủy Lợi tố các binh sĩ Ấn Độ vượt qua Đường kiểm soát thực tế (LAC) ở khu vực biên giới ngày 31-8, vi phạm sự đồng thuận đạt được sau các cuộc đàm phán ở nhiều cấp giữa hai nước và cố tình khiêu khích.

Người phát ngôn họ Trương nhấn mạnh: "Động thái của phía Ấn Độ đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, phá hoại nghiêm trọng hòa bình và ổn định ở biên giới Trung - Ấn. Trung Quốc phản đối mạnh mẽ các hành động này và hối thúc Ấn Độ ngay lập tức rút những binh sĩ đã vượt qua đường LAC trái phép".

Trung Quốc tố ngược Ấn Độ, tình hình thực tế nghiêm trọng hơn nhiều? - Ảnh 1.

Xe quân sự Ấn Độ di chuyển trên đường Srinagar - Ladakh gần biên giới tranh chấp. Ảnh: AP

Trước đó, cùng ngày, Ấn Độ cho biết binh sĩ nước này đã ngăn chặn nỗ lực của Trung Quốc gần biên giới tranh chấp ở khu vực Ladakh cuối tuần qua. Vụ việc này xảy ra vài tháng sau vụ đụng độ gây thương vong nghiêm trọng nhất suốt 50 năm nay.

Quân đội Ấn Độ nêu rõ: "Vào đêm 29-8, quân Giải phóng quân nhân dân Trung Quốc (PLA) đã vi phạm đồng thuận đạt được sau các động thái quân sự và ngoại giao nhằm giải quyết cuộc xung đột đang diễn ra ở Đông Ladak và thực hiện các hoạt động khiêu khích quân sự nhằm thay đổi hiện trạng".

Phản ứng về vấn đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 31-8 tuyên bố lực lượng biên giới của nước này chưa từng vượt qua đường kiểm soát thực tế (LAC), đồng thời cho biết cả hai bên đang đối thoại về hiện trạng tại thực địa.

Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Tây thuộc PLA cho biết quân đội Ấn Độ đã phá vỡ sự đồng thuận và vượt qua LAC trong một động thái khiêu khích nhằm tạo ra căng thẳng.

Tuy nhiên, không bên nào cung cấp chi tiết về những gì đã xảy ra vào tối 29-8 hoặc tiết lộ liệu có bất kỳ cuộc đụng độ hoặc thương vong nào sau khi vụ việc xảy ra ở bờ Nam của hồ Pangong Tso hay không.

Trung Quốc tố ngược Ấn Độ, tình hình thực tế nghiêm trọng hơn nhiều? - Ảnh 2.

Hồ Pangong Tso tại khu vực biên giới tranh chấp giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Ảnh: AP

Một số chuyên gia Ấn Độ cho rằng tình hình nghiêm trọng hơn nhiều so với những gì đã được báo cáo.

Theo các chuyên gia, căng thẳng có vẻ sẽ bùng phát trở lại giữa hai cường quốc vũ trang hạt nhân đông dân nhất thế giới. Cả Bắc Kinh và New Delhi đều không thể hiện sự sẵn sàng rút lui sau cuộc đụng độ biên giới vào tháng 6.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết các chỉ huy quân sự địa phương của hai nước đã gặp nhau dọc theo biên giới tranh chấp trong ngày 31-8 để giải quyết các vấn đề liên quan. 

LAC là đường ranh giới ngăn cách lãnh thổ do Ấn Độ kiểm soát với lãnh thổ do Trung Quốc kiểm soát. Nhiều tháng qua, quân đội ở cả hai phía đang mắc kẹt trong vụ đối đầu ở khu vực biên giới nằm ở phía Tây dãy Himalaya. Cả Trung Quốc và Ấn Độ đều cho rằng đối phương đã xâm phạm LAC.

Tháng 6-2020, 20 binh sĩ Ấn Độ tử vong trong một cuộc đụng độ tại thung lũng Galwan. Hai nước sau đó đi đến thỏa thuận cùng rút quân.

H.Bình (Theo SCMP, Thời báo Hoàn cầu)