Trung Quốc tống giam 39 người ở Tân Cương

Tin mới

21/05/2014 15:01

(NLĐO) – Tòa án khu tự trị Tân Cương, phía Tây Trung Quốc hôm 20-5 đã ra phán quyết bỏ tù 39 nghi phạm liên quan đến việc xem và chia sẻ các tài liệu kích động chủ nghĩa khủng bố.

Theo thông tin đăng trên tiểu blog chính thức, tòa án Tân Cương cho biết 39 người kể trên đã phạm phải  một loạt tội danh, trong đó có  tổ chức, lãnh đạo các nhóm khủng bố, kích động xung đột tôn giáo, phân biệt chủng tộc và chế tạo súng bất hợp pháp. 

Phiên tòa trên là một phần nỗ lực của chính quyền khu tự trị nhằm hạn chế sự phát tán của các đoạn ghi âm  và video kích động chủ nghĩa khủng bố tại khu vực đang gặp nhiều bất ổn.

 

Cảnh sát Tân Cương trấn áp nghi phạm tấn công khủng bố hôm 27-1-2014. Ảnh; AP
Cảnh sát Tân Cương trấn áp nghi phạm "tấn công khủng bố" hôm 27-1-2014. Ảnh; AP

 

Theo cáo trạng nêu ở tòa án, trong số 39 nghi phạm bị tống giam có một người tên Maimaitiniyazi Aini (25 tuổi), lãnh 5 năm tù vì tuyên truyền sự kích động xung đột tôn giáo, phân biệt chủng tộc trong các cuộc tán gẫu với 6 nhóm người, gồm 1.310 thành viên, trên mạng. 

Một người đàn ông khác cũng lãnh án tù 15 năm sau khi thực hiện các bài giảng về thánh chiến cho cậu con trai và một thanh niên trẻ khác.

Tòa án cho biết: “Khủng bố bạo lực đã trở thành một mối đe dọa lớn đối với sự thống nhất dân tộc và ổn định xã hội ở Tân Cương. Chúng ta phải loại bỏ từ gốc rễ các hoạt động tội phạm truyền bá nội dung mang tính chất chủ nghĩa cực đoan”.

Khu vực Tân Cương, nơi sinh sống của người Duy Ngô Nhĩ bản địa chìm trong các cuộc xung đột nhằm phản đối sự cai trị của chính quyền Bắc Kinh nhiều năm qua. Gần đây nhất, các “phần tử khủng bố” nhắm mục tiêu vào dân thường trong một cuộc tấn công tự sát tại nhà ga Urumqi hồi tháng trước, khiến 3 người thiệt mạng, trong đó có 2 thủ phạm.

Những người chỉ trích và nhà quan sát nhân quyền cho rằng chính sách về dân tộc, văn hóa và tôn giáo của Bắc Kinh khiến người Duy Ngô Nhĩ bản địa không hài lòng và nổi giận. Còn Trung Quốc đổ lỗi cho các phần tử khủng bố ly khai khiến tình trạng bạo lực leo thang và tuyên bố sẽ truy tìm cũng như thực hiện một cuộc trấn áp thẳng tay.

 

P.Nghĩa (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI