Ngày 17-12, cả Trung Quốc lẫn Mỹ đều tuyên bố UUV sẽ được hoàn trả. Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn phàn nàn rằng Washington đã cố tình thổi phồng sự việc.

Ngay khi công bố UVV bị Trung Quốc giữ lại, phía Mỹ đã có nhiều chỉ trích dữ dội nhằm vào nước này. Lầu Năm Góc cũng công khai phàn nàn của mình về hành động của Trung Quốc và cho biết ngày 17-12, hai bên đã đạt thỏa thuận để thu hồi UUV.


UUV là thiết bị đo độ mặn và nhiệt độ nước biển của Hải quân Mỹ. Ảnh: DAILY MAIL

UUV là thiết bị đo độ mặn và nhiệt độ nước biển của Hải quân Mỹ. Ảnh: DAILY MAIL

"Thông qua sự liên lạc trực tiếp với chính quyền Trung Quốc, chúng tôi đảm bảo Trung Quốc sẽ trả UUV lại cho Mỹ" - Peter Cook, phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết trong thông cáo. Thông cáo giải thích rõ UUV hoạt động hợp pháp, được đánh dấu rõ ràng là tài sản của Mỹ. Nó có nhiệm vụ thu thập dữ liệu về độ mặn, nhiệt độ, độ trong của nước biển khoảng 50 hải lý về phía Tây Bắc của Vịnh Subic, ngoài khơi Philippines.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết một tàu hải quân nước này phát hiện "thiết bị không xác định" và kiểm tra vì an toàn hàng hải trước khi biết đó là UUV của Mỹ. "Trung Quốc quyết định trả UUV lại cho Mỹ là đúng, Trung Quốc và Mỹ đều có quyền truyền thông về việc này. Tuy nhiên, phía Mỹ đã đơn phương thổi phồng sự việc một cách không phù hợp, không có lợi cho việc giải quyết êm đẹp vụ này. Chúng tôi thấy tiếc về điều đó" - Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết trên trang web của mình.


The USNS Bowditch, một tàu khảo sát đại dương học của Mỹ. Ảnh: Reuters

The USNS Bowditch, một tàu khảo sát đại dương học của Mỹ. Ảnh: Reuters

Tổng thống đắc cử Donald Trump đã phản ứng gay gắt khi hay tin chiếc UUV bị hải quân Trung Quốc bắt giữ. Ông đã viết trên Twitter đầy bức xúc, cáo buộc rằng Trung Quốc đã “ăn cắp” UUV của Hải quân Mỹ. Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ John McCain cùng ngày cũng lên án động thái của Trung Quốc là “sự vi phạm trắng trợn tự do trên biển”.

Trước đó, một số chuyên gia phân tích cho rằng hành động của Trung Quốc có thể là sự đáp trả những chỉ trích gần đây của ông Donald Trump nhằm vào nước này. Đặc biệt, cuộc điện đàm giữa ông Trump và lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cùng những bất bình về chính sách "một Trung Quốc" khiến Bắc Kinh quan ngại.

M.Khuê (Theo Reuters)