Trung Quốc treo thưởng 100.000 nhân dân tệ cho “đầu kẻ khủng bố”

Tin mới

02/07/2013 19:40

(NLĐO) - Ngày 2-7, Trung Quốc treo giải lên tới 100.000 nhân dân tệ (tương đương 340 triệu đồng) cho ai cung cấp thông tin về kẻ chịu trách nhiệm vụ bạo động đẫm máu nhất trong vòng 4 năm qua tại Tân Cương.

Cảnh sát bán quân sự được vũ trang đi tuần trên đường phố ở Kashgar, Tân Cương hôm 30-6. Ảnh Reuters
 
Tuyên bố trên được chính quyền Tân Cương đưa ra hôm nay, 2-7, chưa đầy một tuần sau khi một nhóm “những kẻ khủng bố” tổ chức hàng loạt vụ tấn công tại một thị trấn ở Tân Cương khiến 35 người thiệt mạng.
Trên trang web của chính quyền khu tự trị Tân Cương, có nội dung: Số tiền được treo thưởng này là dành cho những người cung cấp manh mối về tội những kẻ khủng bố này. Những người không thông báo thông tin hoặc hỗ trợ cho nhóm tội phạm sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự.
 
Chính quyền Trung Quốc cho rằng các cuộc tấn công được tổ chức bởi một băng đảng theo chủ nghĩa “tôn giáo cực đoan”. Bắc Kinh đổ lỗi tình trạng bạo lực ở Tân Cương là do tổ chức Hồi giáo ly khai "Đông Turkestan" luôn muốn thành lập một nhà nước độc lập tại đây gây ra.
 
Trong khi đó, nhiều người Duy Ngô Nhĩ nói rằng họ khó chịu vì sự xâm lấn của người Hán về văn hóa, ngôn ngữ và tôn giáo của họ. Theo thông tin từ tờ Global Times thuộc sở hữu của cơ quan ngôn luận Đảng Trung Quốc, có khoảng 100 người Duy Ngô Nhĩ đã đến Syria tham chiến cùng lực lượng phe nổi dậy nước này, một vài người trong số này quay trở lại Tân Cương thực hiện các vụ tấn công dưới sự ủng hộ của tổ chức "Đông Turkestan”.
Linh San (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI