Báo China Daily (Trung Quốc) hôm 15-9 cho biết nhiều “công ty môi giới hôn nhân” hứa hẹn mai mối phụ nữ Việt Nam cho những người đàn ông giàu tại các thành phố lớn ở Trung Quốc. Tuy nhiên, các nạn nhân lại bị lừa bán cho những đàn ông nghèo ở nông thôn.

Không những thế, một số cô dâu Việt còn bị ép bán dâm tại các khu vực miền duyên hải và biên giới, như tỉnh Vân Nam hoặc Quảng Đông.

Nhiều phụ nữ ở Đông Nam Á bị lừa bán sang Trung Quốc Ảnh: Reuters
Nhiều phụ nữ ở Đông Nam Á bị lừa bán sang Trung Quốc Ảnh: Reuters

Ông Vương Anh, một quan chức Bộ Công an Trung Quốc, cho biết: “Một số công ty môi giới hoặc các trang web tung quảng cáo kết hôn hấp dẫn cho phụ nữ Việt Nam nhưng hầu hết liên quan đến hành vi bắt cóc. Một khi khách hàng của các công ty này thích một cô gái Việt Nam, họ sẽ thuyết phục cô ấy làm đám cưới ở Việt Nam. Sau đó, công ty thu phí khách hàng từ 30.000-50.000 nhân dân tệ (khoảng 103-172 triệu đồng)”.  

Ông Vương cho biết thêm cảnh sát sẽ đẩy mạnh chống nạn buôn bán phụ nữ nước ngoài, trong đó có tăng cường giám sát các trạm xe buýt, bến cảng, con đường nhỏ và đường đèo.

Hồi tháng 12-2013, cảnh sát tỉnh Phúc Kiến đã phá một đường dây buôn người, giải cứu 28 phụ nữ Việt Nam và bắt giữ 62 nghi phạm, trong đó có một số người làm việc tại các công ty môi giới hôn nhân bất hợp pháp. 

Sim Đỗ