Tranh cãi về kiểm duyệt tin tức ở Trung Quốc

Tin mới

09/01/2013 23:04

Các phóng viên tuần báo Southern Weekly hôm 9-1 đã chấm dứt đình công và quay trở lại làm việc sau khi họ và chính quyền tỉnh Quảng Đông - Trung Quốc đạt thỏa thuận xung quanh vấn đề kiểm duyệt gây tranh cãi.

Theo thỏa thuận, những phóng viên có hành động phản đối sẽ không bị trừng phạt, trong lúc các quan chức tuyên giáo sẽ không còn trực tiếp can thiệp vào nội dung các bài báo trước khi in. Báo South China Morning Post (Hồng Kông) cho biết đích thân Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông Hồ Xuân Hoa đã can thiệp để dàn xếp vụ tranh cãi.
 
Đám đông ủng hộ tuần báo Southern Weekly ở thành phố Quảng Châu hôm 7-1. Ảnh: KYODO

Cuộc đình công nổ ra sau khi ông Độ Trấn, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Quảng Đông, vào tuần rồi thay bài xã luận nhân dịp năm mới của Southern Weekly, trong đó kêu gọi gia tăng quyền của người dân, bằng một bài viết ca ngợi thành tựu của đất nước. Các phóng viên tờ báo đã gửi thư đến Ban Tuyên giáo tỉnh Quảng Đông để phản đối hành động này, đồng thời yêu cầu ông Độ Trấn từ chức.  

Hàng trăm người đã tập trung bên ngoài trụ sở tuần báo Southern Weekly ở thành phố Quảng Châu trong vài ngày qua để bày tỏ sự ủng hộ đối với báo này.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI