Vào lúc 16 giờ 40 phút ngày 2-9-2014 (giờ địa phương), Gao, Wang và Li giết chết một quản giáo ở nhà tù huyện Duyên Thọ, phía Đông Bắc tỉnh Hắc Long Giang, cướp điện thoại di động của nạn nhân rồi mặc đồng phục cảnh sát bỏ trốn. Tờ Nhân dân Nhật báo cho biết chúng không mang theo súng.

Theo trang China News Service, nhà tù huyện Duyên Thọ nằm trong khu vực nhiều cây cối rậm rạp, bao quanh là núi, đất nông nghiệp và rừng.

 

Gao Yulun (phải), Wang Damin (giữa) và Li Haiwei. Ảnh: Tân Hoa Xã
Gao Yulun (phải), Wang Damin (giữa) và Li Haiwei. Ảnh: Tân Hoa Xã

 

Cảnh sát Trung Quốc đã phát động một cuộc săn tìm quy mô lớn để truy bắt 3 kẻ vượt ngục nguy hiểm. Công an tỉnh Hắc Long Giang treo tiền thưởng 100.000 nhân dân tệ cho người cung cấp thông tin tóm được chúng.

Tới ngày 11-9-2014, Gao bị chộp cổ khi đang tìm kiếm thức ăn tại nhà một người họ hàng. Hai tên còn lại cũng sa lưới nhà chức trách nhưng chi tiết các vụ bắt giữ không được công bố.

 

Gao Yulun, Wang Damin và Li Haiwei bị xét xử hôm 13-11. Ảnh: Tân Hoa Xã
Gao Yulun, Wang Damin và Li Haiwei bị xét xử hôm 13-11. Ảnh: Tân Hoa Xã

 

 

Hôm 13-11, Tòa án Nhân dân Trung cấp TP Cáp Nhĩ Tân đưa vụ án ra xét xử, tuyên phạt Gao và Wang án tử hình và Li án tù chung thân.

3 người nói trên đã bị đưa ra xét xử từ ngày 28-4-2015 với các tội danh vượt ngục, giết người, cố ý gây thương tích, trộm cắp và phá hoại tài sản.

Trong một diễn biến khác, nhà chức trách tỉnh Quảng Tây hôm 12-11 đã thi hành án tử hình đối với người đàn ông sát hại hai cán bộ kế hoạch hóa gia đình trong vụ án làm chấn động Trung Quốc hồi năm 2013.

Thống kê cho thấy Trung Quốc bỏ tù công dân ít hơn so với Mỹ (118/100.000 người so với 737/100.000 người ở Mỹ) nhưng mỗi năm lại xử tử nhiều tội phạm hơn so với các nước khác trên thế giới. Đặc biệt vụ vượt ngục kể trên được coi là hết sức hy hữu ở quốc gia này.

P.Nghĩa (Theo AP)