Iskandar Ehet, Turgun Tohtunyaz và Hasayn Muhammad bị Tòa án Tối cao kết án tử hình vào tháng 9-2014. Ba người bị kết tội “tổ chức, cầm đầu băng nhóm khủng bố” và “giết người”.

Trước đó, ngày 1-3-2014, 5 thành viên cùng nhóm 3 nghi can kể trên cầm dao đâm chém loạn xạ vào dân thường tại nhà ga TP Côn Minh, giết chết 31 người và làm bị thương 141 người khác.

Cảnh sát Trung Quốc bắn chết 4 kẻ tấn công ngay tại hiện trường và bắt giữ 1 nữ nghi can bị thương. Người này được xác định là Patigul Tohti – đang mang thai khi thực hiện vụ tấn công và bị kết án tù chung thân.

Ba nghi can khủng bố Iskandar Ehet, Turgun Tohtunyaz và Hasayn Muhammad (áo xanh) và nữ nghi can Patigul Tohti trong phiên tòa ngày 31-10-2014. Ảnh: China News

Ba nghi can khủng bố Iskandar Ehet, Turgun Tohtunyaz và Hasayn Muhammad (áo xanh)

và nữ nghi can Patigul Tohti (áo cam) trong phiên tòa ngày 31-10-2014. Ảnh: China News

Các nhà điều tra cho biết Ehet, Tohtunyaz và Muhammad đào tạo các tân binh phục vụ cho hoạt động khủng bố từ tháng 12-2013. Ba người này bị bắt giữ khi tìm cách vượt biên trái phép vào ngày 27-2-2014 ở thị trấn Shadian, tỉnh Vân Nam. Hai ngày sau, 5 thành viên còn lại của nhóm thực hiện vụ tấn công bằng dao.

Những năm gần đây, Trung Quốc phải đối mặt với mối đe dọa ngày càng tăng từ các phần tử khủng bố trong nước. Ngày 28-10-2013, 3 người thiệt mạng và 39 người bị thương sau khi một chiếc xe tải lao vào đám đông gần quảng trường Thiên An Môn ở trung tâm thủ đô Bắc Kinh.

Gần đây nhất, 40 người biểu tình bị giết chết sau vụ đánh bom liên hoàn ở quận Luân Đài, khu tự trị Tân Cương ngày 21-9-2014. Sáu dân thường cũng thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong các cuộc tấn công bị gán mác khủng bố.

Theo Chánh án Zhou Qiang, riêng năm 2014, tòa án Trung Quốc đã kết án tổng cộng 712 người về tội danh kích động ly khai hoặc tham gia vào các cuộc tấn công khủng bố bạo lực, tăng 13,3 % so với năm 2013.

Tân Cương, quê hương của người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, liên tiếp vướng vào bất ổn do tình hình bạo lực leo thang những năm vừa qua. Một số người Duy Ngô Nhĩ phản đối chính phủ Trung Quốc can thiệp vào văn hóa và tôn giáo của họ, trong khi Bắc Kinh đổ lỗi cho những phần tử ly khai Tân Cương gây ra tình trạng bất ổn.

Các nhóm nhân quyền đã bày tỏ lo ngại về hàng loạt vụ xử tử “nghi can khủng bố” ở Tân Cương do Bắc Kinh thực hiện.

P.Nghĩa (Theo Tân Hoa Xã, Reuters)