Trung Quốc tử hình tiếp 3 "kẻ khủng bố" Tân Cương

Tin mới

13/09/2013 15:57

(NLĐO) - Một tòa án Trung Quốc đã tuyên án tử hình đối với 3 người và 25 năm tù giam đối với một người liên quan đến vụ bất ổn bạo lực tại Tân Cương hôm 26-6 vừa qua, làm 35 người thiệt mạng .

Trong vụ bạo loạn hôm 26-6, một nhóm người cầm dao đã tấn công các đồn cảnh sát và các khu vực khác tại thị trấn Lukqun trước khi cảnh sát nổ súng. Tòa án tại Tân Cương gọi cuộc bạo động đó là “cuộc tấn công khủng bố” bố do một nhóm có “những hoạt động cực đoan dựa trên tôn giáo” gây ra.


Hôm 26-6, một nhóm người cầm dao đã tấn công các đồn cảnh sát và các khu vực khác
tại thị trấn Lukqun. Ảnh: CCTV

Tân Hoa Xã ngày 13-9 cho biết tòa án đã tuyên án tử hình đối với 3 đối tượng người Duy Ngô Nhĩ là Ahmatniyaz Sidiq, Urayim Eli and Abdulla Esrapil vì tội “khủng bố gây bạo động” giết người và là thành viên của một tổ chức khủng bố. Trong đó, Sidiq bị buộc tội dẫn đầu nhóm người gây bạo loạn và cố ý phóng hỏa.

Theo tòa án, Sidiq đã “truyền bá tôn giáo cực đoan” và “xem video kích động bạo lực từ các tổ chức khủng bố nước ngoài”. Sadiq thành lập một nhóm khủng bố gồm 17 thành viên. Vài ngày trước khi tấn công đồn cảnh sát, nhóm này mua 26 dao rựa, 21 con dao nhỏ và xăng. 

Một đối tượng khác là Akram Usman bị kết án 25 năm tù vì tham gia vào nhóm người bạo loạn, giết người và cố ý gây hỏa hoạn.
H.Bình (Theo BBC, Global Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI