Trong một bài đăng trên tài khoản Wechat, Bệnh viện Đại học Bắc Kinh số 3 tuyên bố họ đang tìm kiếm những người hiến tinh trùng có "tư tưởng chính trị vững vàng", "yêu nước" và "trung thành với Đảng Cộng sản Trung Quốc".

Đến ngày 6-4, bài đăng nói trên đã được chỉnh sửa lại và xóa bỏ những dòng chữ liên quan đến đảng. Thay vào đó, bài đăng kêu gọi những người khỏe mạnh trong độ tuổi 24-45 có "nhân cách tốt" và không có vấn đề chính trị hay mắc bệnh truyền nhiễm tham gia chiến dịch hiến tinh trùng, từ ngày 4-4 đến ngày 23-5.

Bên cạnh các tiêu chuẩn về tình trạng sức khỏe và "phẩm chất chính trị", những người hiến tinh trùng phải đáp ứng được một số tiêu chuẩn khác như không bị thừa cân, mù màu hay rụng tóc nặng.

Theo South China Morning Post (SCMP), những người hiến phải trải qua 2 vòng kiểm tra, bao gồm kiểm tra chất lượng tinh dịch bên cạnh tình trạng sức khỏe và thể chất.

Trung Quốc: “Tư tưởng chính trị phải vững” mới được hiến tinh trùng - Ảnh 1.

Những người hiến tinh trùng phải vượt qua 2 vòng kiểm tra gồm chất lượng tinh trùng và tình trạng sức khỏe-thể chất. Ảnh: SCMP

Những người vượt qua được 2 vòng kiểm tra nói trên sẽ nhận được 200 nhân dân tệ (32 USD) ngay lập tức và những người hiến thành công sẽ nhận được 5.500 nhân dân tệ (870 USD). Những "ứng viên" phù hợp sẽ hiến khoảng 10 lần trong vòng 6 tháng để đảm bảo cung cấp được lượng tinh trùng đầy đủ. Theo một báo cáo, chưa đến 20% lượng tinh trùng hiến được xác định là có thể sử dụng để thụ tinh nhân tạo.

Một bác sĩ tư vấn tại Bệnh viện Đại học Bắc Kinh số 3 khẳng định những người hiến sẽ không cần phải làm bài kiểm tra chính trị. "Chỉ cần bạn tự thấy bản thân mình phù hợp là được" – SCMP dẫn lời bác sĩ tư vấn cho biết.

Hiện tại, bện viện vẫn chưa chính thức bình luận về thông tin nói trên.

Theo Reuters, Trung Quốc là một trong những quốc gia có tỉ lệ sinh thấp nhất thế giới và đây là một vấn đề khiến chính phủ lo ngại. Trước đó, vào năm 2015, Trung Quốc bỏ chính sách 1 con kéo dài suốt nhiều thập kỷ.

Cao Lực (Theo Reuters, SCMP)