xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trung Quốc tức giận trước thông tin tổng lãnh sự tại Sydney bị điều tra

H.Bình (Theo ABC, Sina)

(NLĐO) – Chính phủ Trung Quốc lên án các cáo buộc Bắc Kinh cố gắng xâm nhập vào chính trường Úc là một “hành động bôi nhọ và vu khống ác ý”.

Lời phản bác của Trung Quốc được đưa ra sau khi Đài ABC của Úc hôm 16-9 đưa tin cảnh sát nước này đang điều tra ông Tôn Diễm Đào - tổng lãnh sự Trung Quốc tại TP Sydney – và nhiều nhân viên lãnh sự vì nghi vấn liên quan đến việc can thiệp vào chính trường Úc.

Mục tiêu của cuộc điều tra do Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) và Tổ chức Tình báo an ninh Úc (ASIO) tiến hành là xem xét liệu lãnh sự quán Trung Quốc tại Sydney có âm mưu cài người vào Công đảng (còn gọi là Đảng Lao động Úc) và gây ảnh hưởng đến các cử tri Úc hay không.

Trong đó, ông John Zhang (Trương Trí Sâm), cố vấn chính sách gốc Hoa của nghị sĩ Công đảng Shaoquett Moselmane của bang New South Wales, đang bị nghi vấn là người liên quan đến vụ việc này.

Trung Quốc tức giận trước thông tin tổng lãnh sự tại Sydney bị điều tra - Ảnh 1.

Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Sydney Tôn Diễm Đào tại một sự kiện vào năm 2019. Ảnh: ABC

Theo AFP, các lệnh truy nã có tên ông Tôn Diễm Đào cùng với ít nhất 7 người khác có liên lạc với ông John Zhang. Ông Tôn Diễm Đào chịu trách nhiệm điều phối quan hệ với cộng đồng người Hoa, các tổ chức thân Bắc Kinh và cơ quan ảnh hưởng nước ngoài của Trung Quốc, Ban Công tác Mặt trận Thống nhất Trung Quốc.

Trong cuộc họp báo ngày 16-9, khi được hỏi về vụ điều tra nêu trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân phản ứng bằng "90 giây im lặng lạnh lùng" trước khi tố ngược "những người Úc với tư tưởng Chiến tranh lạnh đang thêu dệt dối trá", theo mô tả của đài ABC (Úc).

Ông Uông nói Trung Quốc "không hài lòng và kịch liệt phản đối" các cáo buộc "bêu xấu hoạt động bình thường của các cơ quan ngoại giao của Trung Quốc".

"Một số người ở Úc có xu hướng cường điệu hóa những quan điểm bài Trung Quốc và cố gắng đưa ra những chuyện bôi nhọ và tấn công Trung Quốc. Họ đã đẩy nhanh việc đầu độc mối quan hệ giữa Úc và Trung Quốc".

Trung Quốc tức giận trước thông tin tổng lãnh sự tại Sydney bị điều tra - Ảnh 2.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết Trung Quốc "không hài lòng và kiên quyết phản đối" cáo buộc "bêu xấu" các cơ quan ngoại giao nước này. Ảnh: ABC

Trước đó, trong ngày 16-9, Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Sydney đã lên tiếng rằng những báo cuộc họ "tham gia vào hoạt động xâm nhập là hoàn toàn vô căn cứ và vu khống".

Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Sydney cam kết thúc đẩy giao lưu hữu nghị và hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Trung Quốc và bang New South Wales, khẳng định cơ quan này "luôn tuân thủ luật pháp quốc tế và các chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế trong khi thực hiện nhiệm vụ tại Úc".

Theo Đài ABC, vào tháng 1, hải quan Úc khám xét và sao chép thông tin trên máy tính, điện thoại của ông John Zhang cùng với vợ và con gái. Đến tháng 6, cảnh sát Úc tiếp tục khám xét nhà riêng và văn phòng cũng như việc sao chép các thông tin trên máy tính và điện thoại của ông John Zhang và nghị sĩ Shaoquett Moselmane.

Theo ông John Zhang, việc điều tra các nội dung hội thoại của ông với các nhà ngoại giao Trung Quốc là vi phạm luật pháp quốc tế và luật pháp Úc.

Trung Quốc tức giận trước thông tin tổng lãnh sự tại Sydney bị điều tra - Ảnh 3.

Các ông John Zhang, Shaoquett Moselmane và Tôn Diễm Đào (từ trái qua) tại sự kiện mừng năm mới ở Sydney năm 2017. Ảnh: ABC

Về phần nhân viên lãnh sự, họ có thể bị truy tố vì những tội danh nằm ngoài chức năng chính thức của họ và mọi thư từ không chính thức có thể bị nhà chức trách Úc chặn lại.

Trước đó, được cho là có liên quan đến vụ việc này, 4 nhà báo Trung Quốc đã rời Úc sau khi bị cơ quan tình báo nước này thẩm vấn. Ngoài ra, Úc cũng đã hủy thị thực nhập cảnh của 2 học giả người Trung Quốc.

Cuộc điều tra Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Sydney với nghi vấn can thiệp vào chính trường Úc diễn ra trong bối cảnh quan hệ song phương đang ở mức xấu nhất kể từ năm 1989. Tuy nhiên, chính phủ Úc đang cố giảm bớt những tác động từ vụ việc qua phát ngôn của Bộ trưởng Thương mại Simon Birmingham rằng cuộc điều tra không tập trung vào việc truy tố các quan chức Trung Quốc.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo