xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Úc bị tố “làm Trung Quốc tổn thương”

Phạm Nghĩa (Theo abc.net.au, 9 News)

(NLĐO) - Một trong những quan chức ngoại giao cấp cao nhất của Trung Quốc cáo buộc chính phủ Úc làm tổn hại mối quan hệ giữa hai nước bằng cách kêu gọi điều tra về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2.

Trang abc.net.au hôm 26-8 đưa tin Phó Trưởng phái bộ Trung Quốc tại Úc Vương Tích Ninh đã có bài phát biểu hiếm hoi tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia ở thủ đô Canberra.

Quan chức này nói rằng việc Úc muốn xác định nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 làm tổn hại mối quan hệ giữa hai nước và khiến người dân Trung Quốc bị tổn thương.

"Điều đó làm tổn thương cảm xúc của người dân Trung Quốc. Bất thình lình, họ nghe được tin sốc về đề xuất đến từ Úc, nước được cho là bạn tốt của Trung Quốc" – ông Vương phát biểu.

Úc là một trong những quốc gia đầu tiên thúc đẩy một cuộc điều tra quốc tế về dịch Covid-19. Hội đồng Y tế Thế giới (WHA), cơ quan chủ quản của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đã thông qua nghị quyết của Liên minh châu Âu (EU) – do cả Úc và Trung Quốc đồng bảo trợ - kêu gọi mở cuộc điều tra "toàn diện, độc lập và công bằng".

Úc bị tố “làm Trung Quốc tổn thương” - Ảnh 1.

Phó Trưởng phái bộ Trung Quốc tại Úc Vương Tích Ninh. Ảnh: abc.net.au

Tuy nhiên, ông Vương cho rằng nỗ lực của Úc là bất công vì Canberra đưa ra giả thuyết TP Vũ Hán là khởi nguồn của virus SARS-CoV-2.

"Chúng tôi tin giả thuyết đó chỉ nhằm vào Trung Quốc vì các bộ trưởng của Úc tuyên bố virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ TP Vũ Hán, từ Trung Quốc và họ không xác định bất kỳ nơi nào khác. Chúng tôi không nghĩ điều đó là công bằng" – ông Vương phàn nàn.

Mặc dù quan chức này thừa nhận TP Vũ Hán là nơi đầu tiên ghi nhận dịch Covid-19 nhưng phủ nhận nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 đến từ đây.

Vào tháng 4, Đại sứ Trung Quốc tại Canberra Thành Cạnh Nghiệp cảnh báo nếu Úc thúc đẩy cuộc điều tra quốc tế về Covid-19, người dân Trung Quốc có thể tẩy chay rượu và thịt bò của Úc.

Tuần trước, Bắc Kinh công bố một cuộc điều tra về việc Canberra bán phá giá rượu vang vào thị trường Trung Quốc. Trung Quốc cũng áp đặt các hạn chế đối với lúa mạch và thịt bò từ 4 lò mổ lớn của Úc trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước nguội lạnh.

Úc bị tố “làm Trung Quốc tổn thương” - Ảnh 2.

Cuốn sách giáo khoa tiếng Trung được sử dụng trong các trường học ở bang Victoria – Úc bị thu hồi. Ảnh: 9 News

Trong một diễn biến khác, một cuốn sách giáo khoa tiếng Trung được sử dụng trong các trường học ở bang Victoria – Úc đã bị thu hồi vì chứa bản đồ "đường lưỡi bò" (đường chín đoạn) phi pháp.

9 News cho biết cuốn sách có tựa đề "Khóa học tiếng Trung cao cấp: Ngôn ngữ, văn hóa và xã hội Trung Quốc" đang lưu hành tại 11 trường học ở bang Victoria. Tổng cộng 633 bản đã được bán tại Úc.

GS Rory Medcalf đến từ Trường ĐH An ninh Quốc gia Úc, bình luận với The Guardian: "Rất dễ gây hiểu lầm khi mô tả đường chín đoạn như một bản đồ hợp pháp của Trung Quốc và khu vực". Nhà xuất bản Cengage sau đó phải lên tiếng xin lỗi vì "bất cẩn để bản đồ xuất hiện trong cuốn sách".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo