xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thương chiến leo thang, ông Donald Trump xem chủ tịch Trung Quốc là "kẻ địch"

P.Võ (Theo CNBC)

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 23-8 bất ngờ gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là "kẻ địch" sau khi nhiều lần gọi ông này là "bạn bè".

Trong một thông điệp đăng trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: "Câu hỏi duy nhất của tôi là giữa ông Jay Powell (Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ) và Chủ tịch Tập (Cận Bình)", ai là kẻ địch lớn hơn của chúng ta?".

Thông điệp này được đăng tải không lâu sau khi Trung Quốc thông báo áp thuế 5-10% lên 75 tỉ USD hàng hóa Mỹ và tái đánh thuế xe hơi Mỹ. Các mức thuế chia làm hai đợt là ngày 1-9 và ngày 15-12. Đây cũng là hai thời điểm các đợt thuế quan mới nhất của Trump đối với hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực.

Thương chiến leo thang, ông Donald Trump xem chủ tịch Trung Quốc là kẻ địch - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại một cuộc gặp ở TP Osaka - Nhật Bản hôm 29-6. Ảnh: Reuters

Thoạt tiên, người ta không khỏi quan tâm đến sự kiện ông Trump công khai chỉ trích ông Powell, người được chính nhà lãnh đạo Mỹ bổ nhiệm. Dù vậy, phản ứng của ông Trump phần nào cũng cho thấy mối quan hệ cá nhân giữa ông và ông Tập đang xuống mức thấp.

Ông chủ Nhà Trắng hồi tháng 12-2018 từng viết trên Twitter rằng quan hệ cá nhân với ông Tập đang "mạnh mẽ". Gần đây hơn, Tổng thống Mỹ trong tháng này tiếp tục nhắc đến ông Tập như một "người bạn của tôi".

Ông Trump cũng thường tuyên bố rằng ông không đổ lỗi cho Chủ tịch Trung Quốc vì quan hệ thương mại không công bằng giữa hai nước.

Ở chiều ngược lại, ông Tập gọi ông Trump là "người bạn" tại một diễn đàn kinh tế ở TP St. Petersburg - Nga, hồi tháng 6 qua. Theo nhà lãnh đạo Trung Quốc, thật khó để tưởng tượng việc chia tách hoàn toàn Mỹ khỏi Trung Quốc hoặc Trung Quốc khỏi Mỹ.

Giờ đây, mối quan hệ này dường như đối mặt thử thách lớn khi thương chiến giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới leo thang. Đây cũng là tín hiệu xấu đối với nỗ lực tìm kiếm thỏa thuận thương giữa hai nước.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo