Theo Chosun Ilbo, người vợ thứ hai của ông Kim Jong-nam, bà Ri Hye-kyong (tên khác là Jang Kil-son, 42 tuổi) cùng 2 con Kim Han-sol (23 tuổi) và Kim Sol-hui (18 tuổi) đều là công dân Macau - Trung Quốc. Trong khi vợ và con trai đầu tiên của ông Kim Jong-nam sống ở Bắc Kinh – Trung Quốc.

Về bà Ri Hye-kyong, một nguồn tin ở Macau nói rằng bà là một phụ nữ đơn giản, tinh thần luôn thoải mái và rất cởi mở. Con trai Han-sol (từng học tại Bosnia và Pháp) và con gái Sol-hui của bà Ri đều được đào tạo tại các ngôi trường quốc tế ở Macau, báo SCMP cho hay. “Những đứa trẻ có một tuổi thơ rất bình thường, chúng rất tích cực và thích tham gia các hoạt động. Cho đến nay, chúng luôn cảm thấy an toàn khi ở Macau” – nguồn tin chia sẻ.

Trong một tuyên bố, giới chức thực thi pháp luật ở Macau cho biết: “Chúng tôi đang giám sát chặt chẽ tình hình. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để đảm bảo an toàn và quyền lợi cho người dân cũng như du khách ở Macau”.

Giám đốc Cơ quan an ninh Macau Wong Sio Chak từ chối thảo luận về các biện pháp an ninh nhằm bảo vệ gia đình của ông Kim Jong-nam.


Con trai của ông Kim Jong-nam với người vợ thứ hai, Kim Han-sol. Ảnh: SCMP

Con trai của ông Kim Jong-nam với người vợ thứ hai, Kim Han-sol. Ảnh: SCMP

Một người bạn Hàn Quốc của ông Kim Jong-nam sống tại Macau tiết lộ anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên là một người “hâm mộ văn hóa Hàn Quốc”. “Đã nhiều lần ông ấy nói với tôi rằng ông ấy muốn đến Seoul vào một ngày nào đó. Ông ấy sử dụng hộ chiếu và thẻ tín dụng mang tên Kim Chol” – người này cho biết.

Nhật báo Macau dẫn lời một người bạn chỉ được xác định là họ Chen của ông Kim Jong-nam: “Những năm đầu tiên ở Macau, ông ấy được vệ sĩ bảo vệ. Trong những năm gần đây, ông ấy di chuyển liên tục”.

Hôm 17-2, báo Chosun Ilbo cho biết cổng tin tức FMT của Malaysia dẫn lời một quan chức chính phủ tiết lộ bà Ri Hye-kyong đã thông qua đại sứ quán Trung Quốc yêu cầu nhận lại thi thể của chồng. Trong khi đó, chính phủ Malaysia tuyên bố họ sẽ chấp nhận yêu cầu bàn giao thi thể ông Kim Jong-nam cho Triều Tiên. Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi nói quá trình bàn giao sẽ được thực hiện thông qua đại sứ quán.

Các cửa ra vào nhà xác bệnh viện Kuala Lumpur – nơi đặt thi thể ông Kim Jong-nam – đang bị phong tỏa và phóng viên không thể tiếp cận.

Phạm Nghĩa (Theo Chosun Ilbo, SCMP)