Trung Quốc “tuyên chiến” với Nhật tại Liên Hiệp Quốc

Tin mới

09/01/2014 09:55

(NLĐO) - Trung Quốc đã "tuyên chiến" với Nhật Bản tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) hôm 8-1 sau khi đặt nghi vấn động cơ của Thủ tướng Shinzo Abe khi ông thăm ngôi đền chiến tranh gây tranh cãi, đồng thời yêu cầu ông sửa đổi quan điểm sai lầm về lịch sử.

Trước đó, hôm 26-12-2013, ông Abe đã viếng thăm đền Yasukuni tại Tokyo, nơi thờ phụng những binh sĩ và các tướng lĩnh Nhật Bản thiệt mạng trong chiến tranh, trong đó có cả những người bị cáo buộc phạm ác chiến tranh. Chuyến thăm khiến Trung Quốc và Hàn Quốc kịch liệt phản đối, đồng thời cũng bị Mỹ nhắc nhở.

 

Phái viên Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Liu Jieyi. Ảnh: Reuters

Phái viên Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Liu Jieyi. Ảnh: Reuters

 

Ông Liu Jieyi, đại sứ Trung Quốc tại LHQ, nhận định: “Đền Yasukuni là hiện thân của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản và cũng là một công cụ tinh thần để tiến hành chiến tranh xâm lược chống lại các nước khác”. Ông Liu cho rằng chuyến đi nói trên của ông Abe có thể đã vi phạm Hiến chương LHQ .

“Cộng đồng quốc tế cần tiếp tục cảnh giác và đưa ra cảnh báo rằng thủ tướng Nhật Bản phải sửa chữa quan điểm sai lầm của mình về lịch sử và không nên trượt dài hơn nữa trên con đường sai trái” – ông Liu nói thêm.

 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đến thăm đền Yasukun. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm đền Yasukuni vào cuối năm. Ảnh: Reuters

 

Chuyến đi diễn ra giữa lúc quan hệ Nhật Bản và Trung Quốc đang căng thẳng về tranh cãi chủ quyền đảo trên biển Hoa Đông. Bắc Kinh cho biết họ sẵn sàng đối thoại với Tokyo nhưng cho rằng hành động của ông Abe là không nghiêm túc trong việc tìm giải pháp cho cuộc tranh cãi. .

Đáp lại sự phản đối từ các nước láng giềng, Thủ tướng Abe lý giải mục đích của chuyến thăm đền như là lời cam kết và khẳng định rằng sẽ không bao giờ để người dân phải chịu đựng chiến tranh lần nào nữa.

Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI