Trung Quốc ủng hộ Nga xử lý khủng hoảng Ukraine

Tin mới

28/02/2015 16:23

(NLĐO) – Đại sứ Trung Quốc tại Bỉ Khúc Tinh lên tiếng ủng hộ cách Nga xử lý cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine và kêu gọi phương Tây từ bỏ tâm lý “kẻ thắng người thua”.

Ông Khúc Tinh nhận định bản chất của cuộc khủng hoảng Ukraine là “trò chơi” giữa Nga và Mỹ, Liên minh châu Âu (EU). Ông Khúc nhấn mạnh để trò chơi kết thúc, các bên cần thay đổi phương pháp tiếp cận cuộc khủng hoảng. Ngoài ra, theo ông, phương Tây cần quan tâm đến những quan ngại an ninh của Moscow.

Nhà ngoại giao Trung Quốc này cũng bày tỏ lo ngại về mối quan hệ giữa Washington và Kiev. Ông Khúc nhận định: “Mỹ không muốn bất kỳ sự hiện diện nào của mình trên toàn thế giới bị suy yếu, nhưng thực tế nguồn lực của Mỹ rất hạn chế và sẽ là một công việc khó khăn để Washington duy trì ảnh hưởng về chính sách đối ngoại”.

 

Đại sứ Trung Quốc tại Bỉ Qu Xing. Ảnh: Tân Hoa Xã
Đại sứ Trung Quốc tại Bỉ Qu Xing. Ảnh: Tân Hoa Xã

 

Dù công khai ủng hộ Nga nhưng Bắc Kinh cho biết họ vẫn muốn duy trì “quan hệ hợp tác thân thiện” với Kiev và tôn trọng chủ quyền của nước này. Rõ ràng Trung Quốc không hề muốn bị lôi kéo vào cuộc đối đầu giữa Nga và phương Tây, nhưng cũng không muốn mất đi một đồng minh quan trọng.

Sau gần 1 năm im hơi lặng tiếng trước sự can thiệp của Nga vào Ukraine, động thái của Trung Quốc lần này thu hút nhiều chú ý, nhất là khi Moscow có thể sắp bị phương Tây gia tăng các biện pháp trừng phạt.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, người nhiều năm bồi đắp quan hệ Nga - Trung, đã có thể hài lòng vì thái độ trên của Bắc Kinh. Trong khi đó, Mỹ sẽ phải thận trọng và nghiêm túc dõi theo lập trường của Trung Quốc để tìm đối sách phù hợp.

Trong một diễn biến khác, quân đội Ukraine hôm 27-2 thông báo các trường hợp tử vong đầu tiên ở miền Đông trong 3 ngày qua gữa lúc lực lượng chính phủ và phe ly khai bắt đầu rút vũ khí hạng nặng khỏi chiến tuyến. Theo Kiev, đã có 3 quân nhân thiệt mạng nhưng chi tiết vụ việc không được nêu rõ.

 

Đoàn xe quân sự Ukraine rút khỏi khu vực Debaltseve ở miền Đông hôm 27-2. Ảnh: Reuters
Đoàn xe quân sự Ukraine rút khỏi khu vực Debaltseve ở miền Đông hôm 27-2. Ảnh: Reuters

 

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố dù thỏa thuận ngừng bắn đạt được nhưng mối “đe dọa về quân sự” từ Nga vẫn thường trực. Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông Poroshenko đề nghị EU thực hiện sứ mệnh gìn giữ hòa bình tại Ukraine.

 

P.Nghĩa (Theo Independent, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI