Tên của nhân vật được coi là cánh tay phải của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình trong chiến dịch chống tham nhũng "đả hổ, diệt ruồi", đã không có trong danh sách Ủy ban Trung ương mới do hãng thông tấn Tân Hoa xã công bố hôm 24-10.

Trung Quốc: Ủy ban Trung ương mới vắng ông Vương Kỳ Sơn - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc trong ngày 24-10 đã bầu Ủy ban Trung ương mới trong phiên bế mạc. Ủy ban này có 204 thành viên chính thức, ít hơn một người so với Ủy ban Trung ương khóa 18. Ủy ban có 172 thành viên dự khuyết.

Trong khi ông Vương Kỳ Sơn, 69 tuổi, vắng mặt trong danh sách, ông Triệu Lạc Tế, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc được bổ sung vào danh sách các thành viên của CCDI. Giới quan sát cho rằng ông Triệu có thể sẽ đảm nhiệm chức vụ mà ông Vương để lại ở CCDI.

Ngoài ra, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18, Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Lý Nguyên Triều, 66 tuổi cũng không còn có tên trong danh sách các thành viên của Ủy ban Trung ương mới.

Trong 7 thành viên Thường vụ Bộ Chính trị khóa 18 chỉ có Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường tiếp tục được bầu vào Ủy ban Trung ương khóa 19. Ông Vương Kỳ Sơn và 4 ủy viên còn lại là Trương Cao Lệ, Du Chính Thanh, Trương Đức Giang, Lưu Vân Sơn đều đã quá tuổi quy định và không có mặt trong cơ quan này.

Cũng trong phiên bế mạc, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc đã bỏ phiếu nhất trí đưa tư tưởng của Chủ tịch Tập Cận Bình vào điều lệ đảng.

Đỗ Quyên (Theo Tân Hoa xã, Bloomberg, SCMP)