Thiếu tướng Zhang Jian, chỉ huy Bộ Tư lệnh miền Nam trực thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) và Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Campuchia Pol Saroeun, thông báo cuộc tập trận chung Dragon Gold 2018 diễn ra ở phía Tây thủ đô Phnom Penh - Campuchia.

Tham dự cuộc tập trận này bao gồm 280 binh sĩ Campuchia và 216 binh sĩ Trung Quốc nhằm kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao và tăng cường mối quan hệ truyền thống cũng như sự tin tưởng chính trị giữa 2 nước.

Trung Quốc và Campuchia tập trận chung - Ảnh 1.
Trung Quốc và Campuchia tập trận chung - Ảnh 2.

Binh sĩ Trung Quốc tại lễ khai mạc cuộc tập trận Dragon Gold 2018 hôm 17-3. Ảnh: Reuters

Thiếu tướng Pol Saroeun cho biết Campuchia được hưởng lợi rất nhiều từ Trung Quốc, nước dẫn đầu về đầu tư nước ngoài và số lượng du khách tới Campuchia.

Ông nói: "Sự hỗ trợ về tinh thần, trang thiết bị và tài chính từ người bạn Trung Quốc là rất lớn, giúp Campuchia phát triển nhanh chóng".

Reuters nhận định cuộc tập trận chung này nhấn mạnh mối quan hệ đang được tăng cường giữa 2 nước trong bối cảnh mối quan hệ giữa Campuchia và Mỹ căng thẳng.

Trung Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Campuchia. Bắc Kinh đã đổ hàng tỉ USD giúp Phnom Penh xây dựng cơ sở hạ tầng trong nước.

Trung Quốc và Campuchia tập trận chung - Ảnh 3.
Trung Quốc và Campuchia tập trận chung - Ảnh 4.

Cuộc tập trận chung Dragon Gold 2018 diễn ra ở phía Tây thủ đô Phnom Penh - Campuchia. Ảnh: Reuters

Năm 2016, Trung Quốc và Campuchia tổ chức cuộc tập trận chung đầu tiên. Một năm sau, Phnom Penh tuyên bố ngừng các cuộc tập trận chung với Washington vô thời hạn vì "quá bận rộn với các cuộc bầu cử".

Cuộc tập trận hôm 17-3 diễn ra trước cuộc tổng tuyển cử ở Campuchia vào tháng 7 tới. Theo Reuters, Thủ tướng Hun Sen với sự hậu thuẫn của Trung Quốc dường như sẽ giành chiến thắng dễ dàng sau khi Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) bị Tòa án tối cao giải thể vào tháng 11 năm ngoái theo yêu cầu của chính phủ.

Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và một số nước khác sau đó lên án cuộc đàn áp của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền đối với các nhà phê bình, bao gồm nghị sĩ đối lập và phương tiện truyền thông độc lập.

Trong khi đó, Thủ tướng Hun Sen cáo buộc Mỹ ủng hộ CNRP tổ chức "cuộc cách mạng sắc màu" để lật đổ chính phủ của ông.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)