Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence từng cáo buộc Trung Quốc "gài các quốc đảo nhỏ bé trong bẫy nợ dưới dạng viện trợ nước ngoài". Tuy nhiên, ông Culvahouse cho rằng lời chỉ trích này chưa đủ mạnh mẽ. "Tôi sẽ sử dụng cụm từ "ngoại giao cho vay nóng". Số tiền trước mắt trông hấp dẫn và dễ lấy nhưng tốt hơn là bạn nên đọc kỹ thỏa thuận" - ông Culvahouse nói với các phóng viên.

Trung Quốc và ngoại giao cho vay nóng ở Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Ông Culvahouse trở về đại sứ quán sau khi trình giấy ủy nhiệm ngoại giao cho Toàn quyền Úc Ảnh: CANBERRA TIMES

Hôm 12-3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên án Trung Quốc ngăn chặn sự phát triển năng lượng ở biển Đông thông qua các phương tiện cưỡng chế, nghĩa là ngăn chặn các nước Đông Nam Á tiếp cận nguồn dự trữ năng lượng có thể phục hồi trị giá hơn 2.500 tỉ USD. Vị ngoại trưởng Mỹ còn chỉ trích hoạt động xây đảo nhân tạo phi pháp của Bắc Kinh ở biển Đông, nhấn mạnh rằng đó không chỉ là vấn đề an ninh. "Chúng ta muốn giao dịch minh bạch, không phải bẫy nợ. Chúng ta thăm dò có trách nhiệm. Trung Quốc không chơi theo quy tắc" - ông Pompeo nói.

Pháp cũng đang tìm cách đẩy lùi ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở châu Phi. Hôm 12-3, Tổng thống Emmanuel Macron bắt đầu chuyến công du 3 ngày tới Djibouti (có căn cứ quân sự của Pháp), Ethiopia và Kenya - hai nước đón nhận làn sóng đầu tư ào ạt từ Trung Quốc những năm gần đây.

Phạm Nghĩa