Trung Quốc xả 2,4 triệu tấn chất thải nhựa ra biển

Tin mới

13/02/2015 21:19

(NLĐO) – Trung Quốc đổ gần 1/3 chất thải nhựa gây ô nhiễm vào các đại dương trên toàn thế giới mỗi năm.

Theo nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí khoa học Mỹ, mỗi năm, Trung Quốc thải trung bình 2,4 triệu tấn chất thải nhựa ra biển, chiếm gần 30% tổng số chất thải nhựa trên toàn thế giới đổ ra các đại dương.

 

Các tinh nguyện viên gom rác thải nhựa ở ven biển Hồng Kông. Ảnh: SCMP

Các tình nguyện viên gom rác thải nhựa ở ven biển Hồng Kông. Ảnh: SCMP

 

Ngoài Trung Quốc, một số quốc gia khác như Indonesia, Philippines, Sri Lanka, Thái Lan, Ai Cập, Malaysia, Nigeria và Bangladesh cũng góp phần gây ô nhiễm môi trường biển nặng nề.

Nghiên cứu cũng ước tính các khu dân cư sống ở vùng ven biển Trung Quốc đã xả ra biển khoảng 1,3-3,5 triệu tấn nhựa mỗi năm. Nguyên nhân xảy ra thực trạng này được cho là do yếu kém trong quản lý chất thải.

Các nhà nghiên cứu tại Trường ĐH California, Trung tâm nghiên cứu phân tích sinh thái và tổng hợp hóa học tại TP Santa Barbarar cùng với tổ chức bảo vệ đại dương (trụ sở tại Washington) cho biết: 20 quốc gia trên thế giới đã thải hơn 83% chất thải nhựa ra biển. Trong đó, Mỹ lại xếp hạng thứ 20 trong nhóm này.

Khoảng 8 triệu tấn chất thải nhựa được đổ ra biển mỗi năm từ 192 quốc gia trên thế giới, theo dữ liệu từ năm 2010. Các chuyên gia dự đoán khoảng 155 triệu tấn rác thải sẽ tích tụ ở các đại dương vào năm 2025 nếu không triển khai bất kỳ biện pháp khắc phục nào.

Xuân Mai (Theo SCMP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI