Giới chức Chad kiện cáo buộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng hồi tháng 7-2013 sau khi phát hiện một lượng lớn dầu thô bị đổ vào nhiều hố ở khu vực Koudalwa, nơi CNPC được cấp giấy phép khai thác một số mỏ dầu từ năm 2009.

Đường ống dẫn dầu ở Chad. Ảnh: Al-Jazeera
Đường ống dẫn dầu ở Chad. Ảnh: Al-Jazeera

Abdoulaye Sabre Fadoul, Bộ trưởng Tư pháp tại Chad, nói rằng các cuộc đàm phán sau nhiều tuần qua nhằm đạt được giải pháp cho vấn đề tranh chấp này đã thất bại. Ông nói: “Đó là lý do tại sao chúng tôi quyết định khiếu nại lên tòa án trọng tài ở Paris căn cứ theo các điều khoản hợp đồng giữa chúng tôi và CNPC”. Giữa lúc tranh cãi đang leo thang, Chad hồi tuần rồi đã hủy 5 giấy phép khai thác của tập đoàn dầu khí Trung Quốc nói trên.

Bên cạnh việc nộp đơn lên tòa án trọng tài ở Paris, ông Fadoul còn cho hay chính phủ nước này cũng đã nộp đơn chống lại CNCP lên một tòa án ở N'Djamena vì đã phá hoại môi trường và gây nguy hiểm cho đời sống người dân. Phát ngôn viên của CNPC hiện vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Trước đó, hồi tháng 5, chính phủ quốc gia châu Phi này đã đình chỉ tất cả các hoạt động thăm dò và khoan dầu của CNPC sau khi không đáp ứng được các quy định về môi trường.

Chad đã trở thành nhà sản xuất dầu thô năm 2003 và sản xuất lên đến 176.000 thùng/ngày vào năm 2005 trước khi giảm mạnh vì các giếng dầu ở Doba cạn kiệt

Xuân Mai (Theo Reuters)