Cư dân Bắc Kinh có thể liên lạc với chính quyền bằng cách gọi vào đường dây nóng, gửi e-mail hay đến gặp trực tiếp, theo Beijing Daily. Đường dây nóng báo cáo các hoạt động gây hại an ninh quốc gia hay đánh cắp thông tin mật quốc gia được thiếp lập ở Trung Quốc 2 năm trước.

Số tiền thưởng dao động từ 100.000 – 500.000 nhân dân tệ (14.000 – 72.000 USD) tùy vào tầm quan trọng của thông tin. Quy định mới cũng nêu rõ việc báo cáo thông tin không chính xác vẫn sẽ được tha thứ với điều kiện người báo không cố tình báo cáo thông tin sai lệch hay cố làm nhục người khác.

“Bắc Kinh là mục tiêu hàng đầu cho các cơ quan gián điệp nước ngoài và các thế lực thù địch tìm cách xâm nhập, lật đổ, gây chia rẽ, phá hoại và ăn cắp thông tin” - cơ quan an ninh Bắc Kinh khẳng định trong một tuyên bố, đồng thời kêu gọi người dân Bắc Kinh “thiết lập Vạn Lý Trường Thành thép ngăn chặn gián điệp”.


Phụ nữ Trung Quốc được giới chức trách khuyên nên cẩn thận khi hẹn hò với đàn ông ngoại quốc vì họ có thể là gián điệp. Ảnh: SCMP

Phụ nữ Trung Quốc được giới chức trách khuyên nên cẩn thận khi hẹn hò với đàn ông ngoại quốc vì họ có thể là gián điệp. Ảnh: SCMP

Quy định nói trên được ban hàng trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng nghi ngại các tổ chức và nhân viên nước ngoài. Các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hiện phải đăng ký hoạt động với cảnh sát chứ không phải với quan chức dân sự như trước đây.

Năm ngoái, Sở Công an Bắc Kinh ban hành tập hoạt họa kêu gọi phụ nữ Trung Quốc cẩn thận khi hẹn hò đàn ông ngoại quốc vì họ có thể là gián điệp.

Giới chức trách Bắc Kinh hồi tháng 1-2017 cho biết một nhóm ngư dân ở tỉnh Giang Tô trong lúc đánh cá phát hiện ra “một vật thể không xác định có chữ nước ngoài” và đã giao nộp cho chính quyền. Vật thể này sau đó được giới chức trách xác nhận là “một thiết bị gián điệp thu thập thông tin Trung Quốc”.

Cao Lực (Theo SCMP, BBC)