Trung Quốc: Xe ủi cưỡng chế cán chết bé gái 3 tuổi

Tin mới

29/08/2013 16:09

(NLĐO) – Một bé gái 3 tuổi đã thiệt mạng dưới bánh xe ủi đất tại khu đất tranh chấp ở tỉnh Phúc Kiến - Trung Quốc hôm 28-8.

Ông Hong Bingsheng cho biết con gái ông, bé Hong Xiaorou, bị xe ủi đất cán chết ở một khu đất gần nhà tại thành phố Chương Châu, tỉnh Phúc Kiến.
 
Bi kịch trên xảy ra khi khi gia đình bé Xiaorou cố ngăn cản lực lượng giải tỏa. Ông Hong cho biết nhà của ông cũng thuộc diện bị giải tỏa trong giai đoạn tiếp theo.

Ông Hong bức xúc kể lại rằng khi ông hỏi các nhân viên giải tỏa khu đất điều gì quan trọng hơn, giữa mạng sống con người và việc thu hồi đất, những nhân viên trên lạnh lùng trả lời rằng thu hồi đất là trên hết.
 
Bé gái 3 tuổi đã chết dưới bánh xe ủi đất. Ảnh minh họa: Wikipedia 

Sau đó, gia đình quyết mang thi thể của bé gái đến văn phòng chính quyền địa phương để phản đối việc làm nhẫn tâm của họ. Ông Hong nói thêm: “Chúng tôi đang sống ở khu vực phát triển nhanh và họ muốn thu hồi đất của chúng tôi. Khi không thỏa thuận được việc đền bù thì họ dùng xe ủi đất giết chết con gái tôi”.

Tuy nhiên, quan chức địa phương và cảnh sát phủ nhận nhà của nạn nhân trên nằm trong diện bị giải tỏa. Một quan chức cho biết: “Không có việc phá hủy nào ở đây cả. Bé gái thật sự đã chết. Nhưng đó là một tai nạn bởi xe ủi đất đang san bằng khu đất thì bé lén vào chơi”.

Một cảnh sát họ Chen cho biết: “Các nhân viên giải tỏa đang làm nhiệm vụ thì gia đình cô bé lo sợ nhà họ ở gần khu đất này cũng sẽ bị ảnh hưởng”.

Vụ việc trên cho thấy vấn đề đô thị hóa nhanh chóng tại Trung Quốc vẫn gây nhiều nhức nhối. Một loạt các quy định mới đã được ban hành trong những năm gần đây để bảo vệ quyền sử dụng đất, trong đó nghiêm cấm việc sử dụng bạo lực trong quá trình quy hoạch và phải bồi thường cho người dân theo đúng giá thị trường.
Xuân Mai (Theo The Standard)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI