Theo Global Times, không rõ thời điểm và địa điểm tổ chức phiên xử cựu nhân viên ngoại giao người Canada Michael Spavor và doanh nhân Michael Kovrig, chỉ cho biết là "trong những tuần tới". Các phiên xét xử hai công dân Canada này bị trì hoãn do sự bùng phát của dịch Covid-19.

Hai ông Michael Spavor và Michael Kovrig bị bắt vào tháng 12-2018, không được tại ngoại trong hơn 820 ngày. Vụ việc xảy ra chỉ 10 ngày sau khi bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính của Tập đoàn Huawei, bị bắt ở Canada theo yêu cầu của Mỹ.

Canada và Mỹ nhiều lần yêu cầu Trung Quốc trả tự do cho hai ông Michael Spavor và Michael Kovrig, trong khi Ottawa gọi việc bắt giữ này là hành động "ngoại giao con tin". Tuy nhiên, không ít lần Bắc Kinh bác bỏ cáo buộc rằng vụ bắt giữ hai người Canada có liên quan đến vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu ở Canada.

Trung Quốc xét xử doanh nhân thân thiết với ông Kim Jong-un - Ảnh 1.

Một số người người kêu gọi Trung Quốc thả Michael Kovrig và Michael Spavor ở Vancouver vào ngày 6-3-2019. Ảnh: Reuters

Lý do phía Trung Quốc đưa ra đối với vụ bắt giữ và điều tra Michael Spavor là nghi ngờ ông này "gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia", là nguồn tình báo quan trọng của Michael Kovrig. Michael Kovrig cũng bị cáo buộc là gián điệp, cung cấp thông tin tình báo cho các thực thể nước ngoài thông qua các mối quan hệ ở Trung Quốc kể từ năm 2017.

Ông Michael Kovrig trước khi bị bắt giữ vai trò cố vấn cao cấp về Đông Bắc Á của nhóm nghiên cứu khủng hoảng quốc tế (International Crisis Group - ICG). Ông Kovrig thông thạo tiếng Trung và làm việc toàn thời gian cho ICG từ tháng 2-2017 với vai trò chuyên gia. Trước đó, trong năm 2003-2016, ông Kovrig làm công tác ngoại giao ở Bắc Kinh và Hồng Kông.

Còn Michael Spavor là nhà tư vấn kinh doanh có quan hệ gắn bó với chính phủ Triều Tiên cũng như nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Michael Spavor điều hành một công ty có trụ sở tại TP Đan Đông thuộc tỉnh Liêu Ninh - Trung Quốc. Ông thường tìm cách củng cố mối quan hệ giữa các nhà đầu tư tiềm năng Trung Quốc và quan chức Triều Tiên.

Michael Spavor luôn từ chối bình luận những vấn đề liên quan đến chính trị, nói rằng công việc của ông chỉ tập trung vào mối quan hệ văn hóa và kinh doanh. Ông Spavor được biết đến bởi từng tạo điều kiện cho chuyến thăm Bình Nhưỡng của ngôi sao bóng rổ người Mỹ Dennis Rodman năm 2013.

Thông tin mở phiên tòa xử Michael Spavor và Michael Kovrig được công bố vài ngày trước thềm cuộc gặp song phương cấp cao đầu tiên giữa các quan chức Washington và Bắc Kinh kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức vào tháng 1.
Huệ Bình