Tuyên bố trên được đưa ra ngày 13-10 trong chuyến thăm Campuchia đầu tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình. Theo phát ngôn viên của Thủ tướng Campuchia, ông Eang Sophalleth, có tổng cộng 31 thỏa thuận được kí kết trong chuyến viếng thăm này.

Theo Daily Journal Online, ông Tập nói với Thủ tướng Hun Sen rằng Trung Quốc sẽ hủy món nợ 90 triệu USD Campuchia mượn năm 2015 và cùng nhất trí mở rộng thương mại từ 4,4 tỉ USD lên 5 tỉ USD vào năm 2017. Chủ tịch Trung Quốc cũng đảm bảo rằng sẽ khuyến khích người dân đến thăm Campuchia, nâng số lượng khách du lịch từ 700.000 đến 2 triệu người vào năm 2020.

Đáp lại, ông Hun Sen cảm ơn sự hỗ trợ của Trung Quốc. “Campuchia sẽ không thể phát triển như hiện tại nếu không có sự giúp đỡ của Trung Quốc” – trích lời thủ tướng Campuchia. Ông Hun Sen đề nghị được ủng hộ nhiều hơn, đặc biệt là trong quốc phòng, đầu tư, chăm sóc sức khỏe và cơ sở hạ tầng.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm 13-10. Ảnh: AP

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm 13-10. Ảnh: AP

Theo phát ngôn viên Sophalleth, ông Tập hứa hẹn thuyết phục các doanh nghiệp Trung Quốc giúp đỡ Campuchia xây sân bay mới ở tỉnh Siem Riep và một tuyến đường sắt mới.

Tuy nhiên, ông Sophalleth từ chối tiết lộ việc hai lãnh đạo trên có thảo luận về vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông không.

Trung Quốc là đồng minh thân cận và đối tác kinh tế của Campuchia. Bắc Kinh đã viện trợ và đầu tư hàng triệu USD vào Campuchia trong 1 thập kỷ vừa qua, miễn thuế hàng trăm mặt hàng thương mại và xóa nợ.

Đáp lại, Campuchia bày tỏ sự ủng hộ Trung Quốc trên các diễn đàn quốc tế, bao gồm cả tranh chấp đang diễn ra của Bắc Kinh với các nước Đông Nam Á về vấn đề biển Đông.

Bảo Hạnh (Theo Daily Journal Online)