Động thái này là một phần của cuộc chiến chống tham nhũng, hối lộ ở Trung Quốc. Theo trang web của tỉnh ủy Quảng Đông ngày 29-5, chính quyền địa phương đã hoàn thành xử lý các trường hợp quan chức "trần trụi" (từ để chỉ các quan chức chính phủ có vợ, chồng hoặc con cái ở nước ngoài, sử dụng mối quan hệ gia đình để tẩu tán tài sản và tẩu thoát ra nước ngoài để tránh bị điều tra).

image

Dẹp nạn “quan chức trần trụi” là một phần của cuộc chiến chống tham nhũng ở Trung Quốc.

Ảnh: MẠNG ĐÔNG PHƯƠNG

Trong số lượng “quan chức trần trụi” nói trên có 9 nhân vật trước đây đảm trách các vị trí cao. Thành phố Đông Hoản giáng cấp 127 quan chức, còn ở thành phố Giang Môn 128 người bị thuyên chuyển sang các vị trí khác.

Trung Quốc Nhật báo dẫn ví dụ là một cán bộ họ Thái, 41 tuổi, đã đưa vợ con cùng tài sản sang Hồng Kông trước khi từ chức. Chính quyền Quảng Đông cho biết sẽ theo dõi sát sao để nhổ tận gốc các quan chức như vậy ngay từ đầu.

Tháng 1-2014, Cục Tổ chức của Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc đưa ra quy định các quan chức có thành viên gia đình di cư ra nước ngoài sẽ không được thăng tiến. Thậm chí, nếu một quan chức không có vợ hoặc chồng, nhưng lại có con cái di cư ra nước ngoài, người này cũng không được đề bạt lên cấp cao hơn.

H.Bình (Theo Tân Hoa Xã, China Daily)