Tây Ban Nha bắt mạng lưới “mafia Trung Quốc”

Tin mới

17/10/2012 08:15

(NLĐO) – Cảnh sát Tây Ban Nha vừa bắt giữ ít nhất 80 đối tượng trong chiến dịch trấn áp các băng nhóm tội phạm người Trung Quốc trên cả nước.

Chiến dịch này có tên gọi "Hoàng đế", quy tụ hơn 300 cảnh sát, được đánh giá là một trong những chiến dịch lớn nhất nhằm vào hoạt động rửa tiền và các tội phạm tài chính như trốn thuế.
 
Bộ Nội vụ Tây Ban Nha ngày 16-10 thông báo: “Cảnh sát quốc gia đang tiến hành một chiến dịch lớn chống lại nạn rửa tiền và các tội ác khác liên quan đến nhiều mạng lưới tội phạm của người gốc Trung Quốc trên nhiều tỉnh thành của Tây Ban Nha”. Chịu trách nhiệm chỉ huy chiến dịch là Văn phòng Công tố chống tham nhũng và Tòa án quốc gia Tây Ban Nha.
 

Bên trong một kho hàng của trung tâm Cobo Calleja bị lục soát. Nguồn: Cảnh sát Tây Ban Nha/Agencia Tributaria
 
Hơn 100 ngôi nhà, chủ yếu ở thủ đô Madrid và Barcelona đã bị lục soát. Trong số những người bị bắt còn có ngôi sao phim khiêu dâm nổi tiếng Nacho Vidal và ủy viên hội đồng thành phố Madrid Jose Borras. Ủy viên này sống ở quận Fuenlabrada phía nam thủ đô, nơi đóng quân của khu thương mại khổng lồ Cobo Calleja cũng được xem là “tổng hành dinh” bán sỉ của Trung Quốc ở châu Âu.
 
Theo thông tấn xã Efe, cảnh sát đã bắt đầu điều tra nguồn hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc đến Cobo Calleja từ 2 năm trước. Báo chí Tây Ban Nha đăng tải nhiều hình ảnh chụp cảnh sát truy quét nhiều doanh nghiệp của Trung Quốc ở khu vực này.
 
Efe cho hay đứng đầu mạng lưới tội phạm này được cho là Gao Ping, cũng đã sa lưới. Danh tiếng của Gao không nhỏ, ông ta vừa là doanh nhân người Trung Quốc quan trọng ở Tây Ban Nha vừa sở hữu một nhà triển lãm ở Madrid. Tham vọng của Gao là trở thành “cầu nối” giữa Tây Ban Nha và Trung Quốc thông qua các hoạt động nghệ thuật.
 
Cảnh sát thu giữ khoảng 6 triệu euro tiền mặt trong chiến dịch. Nguồn: Cảnh sát Tây Ban Nha/Agencia Tributaria
 
Ngoài ra, giới chức còn thu giữ 202 xe hơi cùng lượng lớn tiền mặt lên đến 6 triệu euro (khoảng 7,8 triệu USD) và phong tỏa tài khoản ngân hàng của hơn 120 người.
 
Công tố viên chống tham nhũng hàng đầu Antonio Salinas cho biết mạng lưới này "rửa" khoảng 200.000 - 300.000 euro/năm. "Họ nhập đủ thứ hàng hóa bằng cách luồn lách trốn thuế rồi phân phối đi khắp Tây Ban Nha, sau đó chuyển lậu số tiền bất hợp pháp trên về lại Trung Quốc cũng như hối lộ và giả mạo giấy tờ" - ông Salinas nói.
Hải Ngọc (Theo BBC, Efe)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI