Các nghi phạm bị cáo buộc đã sử dụng dầu thải chiết xuất từ mỡ gà, vịt, heo, trâu bò, chồn cũng như lông cáo, lông gà, phần thải loại của lòng gà vịt. Đây là vụ mới nhất trong số các vụ bê bối an toàn vệ sinh thực phẩm tại Trung Quốc, khiến người dân phẫn nộ. Trung Quốc Nhật báo cho rằng đây cũng là vụ lớn nhất kể từ khi Bắc Kinh cải tổ luật lệ hồi tháng 5 xoáy vào các vụ làm ăn gian dối tương tự.

Tờ báo dẫn lời các chuyên gia về thực phẩm cho biết loại dầu thải này có thể phá hủy hệ tiêu hóa. Số dầu trên đã được bán cho hơn 100 doanh nghiệp thực phẩm tại 5 tỉnh thành, thu lợi khoảng 9,8 triệu USD.

16 người hầu tòa tại thành phố Liên Vân Cảng vì tội sử dụng chế phẩm động vật chế biến thành dầu ăn.
Ảnh: CHINA NEWS

Trong một vụ việc khác, Trung Quốc ra lệnh cấm quan chức mua bánh trung thu, quà tặng bằng công quỹ trong dịp trung thu để ngăn chặn nạn hối lộ, tham nhũng và chi tiêu lãng phí. “Lễ hội trung thu và Quốc khánh đang đến gần, chúng ta cần kiên quyết chấm dứt nạn sử dụng sai công quỹ” – ông Tập Cận Bình nói. Dĩ nhiên, bất cứ ai coi thường lệnh cấm sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Có thể nói chính sách chống tham nhũng do chủ tịch Tập Cận Bình khởi xướng, trong đó có việc nghiêm cấm mọi quan chức nhận và tặng quà xa xỉ, đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, buôn bán bánh trung thu ở Trung Quốc. Doanh số bán ra của mặt hàng này năm nay dự kiến giảm khoảng 20% so với năm ngoái, thậm chí nhiều doanh nghiệp đã phải đóng cửa, hoặc chuyển đổi mục đích kinh doanh.

Hồi giữa tháng 8, Tân Hoa Xã cho biết ông Tập đã yêu cầu quan chức các cấp chính quyền không tổ chức những bữa tiệc xa hoa, làm mất hình ảnh của chính phủ.
Một số công ty nhà nước chuyên sản xuất bánh Trung thu đã giảm 50% doanh số. Ảnh: TÂN HOA XÃ
 
H.Bình (Theo China Daily, Reuters, Want China Times)