Trung Quốc xua 23.000 tàu cá ra biển Đông

Tin mới

01/08/2012 23:01

(NLĐO) - Khoảng 23.000 tàu cá Trung Quốc, gồm gần 9.000 tàu của Hải Nam và 14.000 tàu của Quảng Đông, đã đăng ký ra biển Đông đánh bắt sau khi lệnh đánh cá đơn phương của nước này hết hạn vào 12 giờ ngày 1-8 (giờ địa phương).

Hơn 1.000 tàu cá tại thành phố cảng Dương Giang, tỉnh Quảng Đông đã xuất phát ngày 1-8, theo Tân Hoa Xã.  
 

Tàu cá Trung Quốc tập trung ở cảng Đàm Môn tại Quỳnh Hải. Ảnh: Tân Hoa Xã
 
Còn tại tỉnh đảo Hải Nam, tờ Nhật báo Hải Nam cho biết có 8.994 tàu cá với 35.611 ngư dân sẽ đổ xô xuống biển Đông trong những ngày tới. Các tàu cá ở Hải Nam đã tập trung tại cảng Tam Á để chuẩn bị mấy ngày qua. Ngoài ra còn có khoảng 100 tàu cá tập trung về cảng Đàn Môn thuộc thị trấn Quỳnh Hải.
 
Hiện chưa rõ những khu vực mà ngư dân Trung Quốc sẽ đánh bắt tại biển Đông. Tuy nhiên, tờ Nhật báo Hải Nam đưa tin tỉnh này tính mở rộng phạm vi khai thác xuống cái gọi là "ngư trường Tam Sa" mà thực chất là quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam và bãi đá ngầm Macclesfield mà Bắc Kinh gọi là “quần đảo Trung Sa”. Một số thuyền trưởng của tàu cá Quảng Đông cũng nói sẽ thẳng tiến đến "ngư trường Tam Sa".
 
Lệnh cấm đánh cá mà Trung Quốc đơn phương áp đặt tại biển Đông có hiệu lực từ ngày 16-5 đến ngày 1-8 và bị Việt Nam cùng các nước trong khu vực bác bỏ.
 
Ngay sau khi Trung Quốc áp đặt lệnh cấm hôm 15-5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị đã lên tiếng phản đối, nói rằng quyết định của Trung Quốc là “đơn phương” và “không có giá trị”.
Bằng Vy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI