Phát biểu tại cuộc họp báo hằng tháng tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường cho biết phía Trung Quốc đã bày tỏ phản ứng cứng rắn tới Mỹ về cuộc tuần tra mới nhất nói trên và khẳng định rằng những động thái như vậy không mang lại lợi ích cho hòa bình và ổn định tại biển Đông.

Trung Quốc xua đuổi tàu chiến Mỹ áp sát đảo nhân tạo xây trái phép - Ảnh 1.

Một góc tàu khu trục SS Dewey của Hải quân Mỹ. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho hay tàu khu trục USS Dewey của Hải quân Mỹ đã thực hiện tuần tra "đảm bảo tự do hàng hải trên biển và tự do đi lại trên không" trong khu vực 12 hải lý xung quanh đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 24-5. Trung Quốc hiện đang chiếm đóng trái phép và xây dựng bất hợp pháp các công trình tại khu vực này.

Đây là lần đầu tiên hoạt động tuần tra vốn được tiến hành thường xuyên dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama này, được tiến hành dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Dù không đưa ra xác nhận chi tiết cuộc tuần tra, nhưng người phát ngôn Lầu Năm Góc Jeff Davis nói với CNN: "Chúng tôi đã hoạt động trên khu vực châu Á Thái Bình Dương hằng ngày, trong đó có biển Đông"

"Chúng tôi hoạt động theo luật pháp quốc tế. Chúng tôi tiến hành bay và di chuyển tàu bất cứ nơi nào luật pháp cho phép" – ông Davis nói thêm.

Theo lời một quan chức quốc phòng Mỹ nói với CNN, hồi đầu năm nay, quân đội Mỹ đã xin phép tiến hành chiến dịch tuần tra tự do hàng hải (ở biển Đông) nhưng bị Lầu Năm Góc khước từ, một động thái được cho là nằm trong nỗ lực cải thiện quan hệ Mỹ-Trung.

Hồi đầu tháng 5, ông Davis đã nói với CNN rằng tất cả các chiến dịch tự do hành hải trong tương lại sẽ không được báo trước rộng rãi như dưới thời của chính quyền ông Barack Obama. Thay vào đó, nó sẽ chỉ được công bố trong báo cáo thường niên.

Đỗ Quyên (Theo DNA, CNN)