Reuters hôm 24-5 dẫn lời các quan chức Washington cho biết đây được xem là thách thức đầu tiên đối với Bắc Kinh kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức vào ngày 20-1.

Theo các quan chức giấu tên này, tàu chiến USS Dewey của hải quân Mỹ đã áp sát Đá Vành Khăn của quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép) trong chiến dịch bảo vệ quyền tự do hàng hải.

Động thái trên diễn ra giữa lúc Mỹ yêu cầu Trung Quốc hợp tác để kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của CHDCND Triều Tiên.

Đây cũng là nỗ lực mới nhất của Washington nhằm chống lại việc Bắc Kinh muốn hạn chế quyền tự do đi lại tại vùng biển quốc tế mà họ đơn phương tuyên bố chủ quyền.

Reuters nhận định vụ tàu chiến USS Dewey tiếp cận Đá Vành Khăn có thể khiến Trung Quốc tức giận.

Tàu chiến Mỹ áp sát đảo nhân tạo của Trung Quốc - Ảnh 1.

Tàu Trung Quốc nạo vét phi pháp tại Đá Vành Khăn năm 2015. Ảnh: REUTERS

Trước khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức, Mỹ thường xuyên tiến hành các hoạt động thực thi quyền tự do hàng hải ở biển Đông. Đợt triển khai mới nhất được ghi nhận hồi tháng 10 năm ngoái sau khi được Tổng thống Mỹ Barack Obama bật đèn xanh.

Washington đã đối mặt không ít sức ép của việc triển khai tàu hoặc máy bay tới biển Đông kể từ đầu năm nay.

Trong một sự kiện ở thủ đô Tokyo - Nhật Bản hôm 17-5, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris, từ chối cho biết Washington đã gửi tàu hoặc máy bay tới khu vực Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền trái phép gần các đảo tranh chấp ở biển Đông kể từ khi ông Donald Trump nhậm chức hay chưa.

Tuy nhiên, ông Harris khẳng định quân đội Mỹ sẽ tiếp tục thực thi quyền tự do hàng hải trong vùng biển chiến lược này. Ông phát biểu: "Máy bay và tàu của chúng tôi sẽ hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép".

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)