Trung Quốc xuất khẩu vũ khí nhiều thứ 3 thế giới

Tin mới

16/03/2015 16:16

(NLĐO) – Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), Trung Quốc đã vượt qua Đức, Pháp và Anh để trở thành quốc gia xuất khẩu vũ khí lớn thứ 3 thế giới trong giai đoạn 2010-2014.

Giai đoạn 2010-2014, kim ngạch xuất khẩu vũ khí của Trung Quốc tăng 143 %. Trong khi đó, xuất khẩu vũ khí của Đức giảm 43% và Pháp giảm 27% trong 5 năm vừa qua. Khối lượng giao dịch trị giá hàng tỉ USD vũ khí trên toàn thế giới tăng 16 % giai đoạn này.

 

Trung Quốc đã vượt qua Đức, Pháp và Anh để trở thành quốc gia xuất khẩu vũ khí lớn thứ 3 thế giới. Ảnh: AP
Trung Quốc đã vượt qua Đức, Pháp và Anh để trở thành quốc gia xuất khẩu vũ khí lớn thứ 3 thế giới. Ảnh: AP

 

SIPRI cho biết Trung Quốc hiện chiếm khoảng 5% tổng số lượng vũ khí xuất khẩu trên toàn thế giới, đứng sau hai nhà xuất khẩu vũ khí hàng đầu Mỹ và Nga. Đứng ngay sau Trung Quốc là Pháp và Đức.

Đối tác chính của các công ty Trung Quốc là 3 nước châu Á gồm Pakistan, Bangladesh và Myanmar. Các quốc gia này mua 2/3 lượng vũ khí xuất khẩu của Trung Quốc. Riêng Pakistan mua khoảng 41%.

Ngoài ra, Bắc Kinh còn còn tiến hành giao dịch vũ khí với 18 nước ở khu vực châu Phi. Tuy nhiên, giá trị các thương vụ kể trên không được công bố. Số liệu do SIPRI thu được dựa trên khối lượng vũ khí mà Bắc Kinh xuất khẩu.

Mặc dù có bước nhảy lớn trên bảng xếp hạng toàn cầu nhưng sổ lượng vũ khí xuất khẩu của Trung Quốc vẫn kém xa Mỹ và Nga. Trong đó, Mỹ chiếm 31% tổng lượng vũ khí xuất khẩu của thế giới và Nga là 27 %. Mức tăng trưởng tương ứng của 2 nước về xuất khẩu vũ khí trong 5 năm qua lần lượt là 23 % và 37 %.

SIPRI cũng ghi nhận lượng nhập khẩu vũ khí của châu Phi tăng đột biến, lên 45 %. Hai nước nhập khẩu vũ khí hàng đầu của lục địa đen gồm Algeria và Morocco. Ngoài ra, Cameroon và Nigeria nhận vũ khí tài trợ từ các quốc gia khác để chiến đấu chống lại nhóm Hồi giáo vũ trang Boko Haram.

Bảng báo cáo còn cho biết Ấn Độ đã trở thành nước nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới, với 70 % giao dịch đến từ Nga. Theo sau là hai nước Ả Rập Saudi và Trung Quốc. Trong khi đó, khách hàng của Mỹ đa dạng nhất, và đối tác hàng đầu là Hàn Quốc (chiếm 9 % tổng lượng vũ khí xuất khẩu của Mỹ).

 

P.Nghĩa (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI