Trung Quốc xuất khẩu vũ khí nhiều thứ 5 thế giới

Tin mới

18/03/2013 09:09

(NLĐO) – Trung Quốc đã thay thế Anh, trở thành nước xuất khẩu vũ khí lớn thứ 5 thế giới và đây là vị trí cao nhất kể từ sau thời Chiến tranh Lạnh của nước này.

Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế (SIPRI) có trụ sở ở Stockholm – Thụy Điển, lượng vũ khí xuất khẩu của Trung Quốc từ năm 2008 đến năm 2012 tăng 162% so với 5 năm trước đó. Điều này đồng nghĩa với việc thị phần của Trung Quốc trên thị trường xuất khẩu vũ khí thế giới đã tăng từ 2 đến 5%, giúp nước này leo từ vị trí thứ 8 lên vị trí thứ 5, vượt qua cả Anh.
 
Hiện đứng đầu nhóm này lần lượt là Mỹ, Nga, Đức và Pháp. Nước nhập khẩu vũ khí lớn nhất từ Trung Quốc là Pakistan, chiếm tới 55% tổng xuất khẩu của Trung Quốc. SIPRI dự báo có thể Pakistan tiếp tục là khách hàng lớn nhất trong những năm tới do có các đơn đặt hàng lớn với các loại khí tài như máy bay chiến đấu, tàu ngầm và tàu khu trục nhỏ. Theo sau Pakistan là Myanmar và Bangladesh.
 
Vị trí thứ 5 là thứ hạng cao nhất của Trung Quốc về xuất khẩu vũ khí kể từ thời Chiến tranh Lạnh.
Ảnh: REUTERS


Trung Quốc cũng chỉ đứng sau Ấn Độ về nhập khẩu vũ khí. Ảnh: REUTERS

Ngoài việc là một ông lớn về xuất khẩu, Trung Quốc cũng chỉ đứng sau Ấn Độ về nhập khẩu vũ khí mặc dù số lượng đang giảm dần vì nước này đang tăng cường khả năng sản xuất nội địa.  
 
Nhờ kinh tế bùng nổ và trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, Trung Quốc đã tăng cường ngân sách để phát triển các loại vũ khí hiện đại như tàu sân bay hay máy bay không người lái. Tại triển lãm hàng không Chu Hải tháng 11-2012, các loại máy bay trực thăng tấn công, tên lửa, phương tiện bay không người lái và hệ thống phòng không do Trung Quốc sản xuất cũng lần đầu tiên được công bố.
 
5 nước xuất khẩu vũ khí nhiều nhất thế giới (2008-2012):
 
1. Mỹ (30%).
2. Nga (26%).
3. Đức (7%).
4. Pháp (6%).
5. Trung Quốc (5%).
 
5 nước nhập khẩu vũ khí nhiều nhất thế giới (2008-2012):
1. Ấn Độ (12%).
2. Trung Quốc (6%).
3. Pakistan (5%).
4. Hàn Quốc (5%).
5. Singapore (4%).

SIPRI thu thập dữ liệu về xuất khẩu vũ khí toàn cầu từ những năm 1950 và thống kê theo giai đoạn 5 năm. 
H.Bình (Theo Reuters, PTI)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI