Đó là nhận định của Tướng Không quân John Hyten, chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ (STRATCOM), đưa ra hôm 2-12 tại Diễn đàn Quốc phòng Reagan được tổ chức ở Thung lũng Simi thuộc bang California. 

Theo Tướng John Hyten, "Họ (Nga và Trung Quốc) đang phát triển, thiết kế và thử nghiệm vũ khí các loại vũ khí hoạt động trong không gian song có thể điều khiển trên trái đất trong không gian, vũ khí gây nhiễu, vũ khí laser. Và họ không cố che giấu chuyện đó". 

"Họ làm việc đó để thách thức Mỹ, thách thức các đồng minh của chúng tôi và thay đổi sự cân bằng quyền lực trên thế giới. Chúng tôi không thể để điều đó xảy ra" – ông John Hyten tuyên bố.

Nói như vị chỉ huy STRATCOM, Nga và Trung Quốc từng chứng kiến ​​cách mà quân đội Mỹ sử dụng thành công các vệ tinh trong các hoạt động quân sự như Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991, giờ đây họ tìm cách không cho Washington có khả năng sử dụng vệ tinh trong các xung đột trong tương lai. Có thể nói cảnh báo trên của Tướng John Hyten phần nào cảnh tỉnh các nhà hoạch định quân sự Mỹ về việc phóng tên lửa của các quốc gia đối địch.

Trung–Nga phát triển vũ khí không gian đánh vệ tinh Mỹ - Ảnh 1.

Tướng Không quân John Hyten, chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ (STRATCOM) Ảnh: CNN

Tại Diễn đàn Quốc phòng Reagan, các quan chức quốc phòng Mỹ nhận thấy lợi thế của Mỹ trong không gian đang bị xói mòn và quân đội phải xốc tiến để duy trì vị thế dẫn đầu trong cuộc chiến không gian. Lợi thế của Mỹ hiện nay là nhiều vệ tinh được đặt trên quỹ đạo trong nhiều năm qua. Dẫu vậy, theo ông John Hyten, điều đó không có nghĩa là lợi thế sẽ kéo dài hàng thập kỷ nữa.

Tướng John Hyten nói: "Tôi nghĩ rằng bất kỳ nơi nào mà con người đặt chân đến sẽ nảy sinh mâu thuẫn. Xung đột sẽ lan sang không gian. Nếu thật như vậy, công việc của chúng tôi sẽ giống như ở bất nơi nào khác: ngăn chặn xung đột đó nhằm bảo đảm xung đột không bao giờ xảy ra. Thế nhưng nếu nó xảy ra thì tìm ra cách để chống lại và giành chiến thắng".

Ông Hyten ủng hộ việc chế tạo các vệ tinh có khả năng phòng vệ hơn. Tuy nhiên, ông này thừa nhận rằng hiện nay không có luật lệ liên quan đến các cuộc xung đột quân sự trong không gian và nhấn mạnh các luật định quốc tế là cần thiết. Trong khi đó, Bộ trưởng Không quân Mỹ Heather Wilson nói rằng Washington cần có một chính sách mới, quy định rõ rằng nếu nhắm vào vệ tinh thì Mỹ "sẽ coi đó là một hành động thù địch" và đáp trả. "Có lẽ đây là thời điểm mà người Mỹ nên bắt đầu bàn về điều này" – bà Wilson nói.

Song hành cùng Tướng John Hyten, ông Mike Rogers – thành viên Tiểu ban Các lực lượng chiến lược của Hạ viện và là thành viên đảng Cộng hòa – cũng lên tiếng về những mối đe doạ đối với các vệ tinh Mỹ, trong đó đề cập đến biệt đội không gian.

H.Bình (Theo CNN, defense.gov)