Theo South China Morning Post (SCMP), trong một cuộc báo lúc 4 giờ sáng, Trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết bà cảm thấy tức giận và buồn bã vì tình trạng bạo lực và hỗn loạn do người biểu tình gây ra.

Chính quyền Hồng Kông ngày 2-7 lên án người biểu tình xông vào tòa nhà Hội đồng Lập pháp (LegCo), đồng thời tuyên bố sẽ truy lùng những kẻ phá hoại

"Tôi rất phẫn nộ, buồn bã và mạnh mẽ lên án cuộc biểu tình. Tôi sẵn sàng lắng nghe mọi người" – bà Lâm nói.

Trưởng đặc khu Hồng Kông cho biết thêm cuộc biểu tình ngày 1-7 "diễn ra trong hòa bình và nói chung có trật tự". Tuy nhiên, vẫn có những kẻ quá khích sử dụng bạo lực và phá hoại khi họ xông vào tòa nhà LegCo. "Chính quyền sẽ truy cứu các hành vi vi phạm pháp luật tới cùng" – bà Lâm tuyên bố, đồng thời hy vọng tình hình sẽ trở lại bình thường càng sớm càng tốt.

Cũng theo bà Lâm, sự thật là chính quyền đã không đáp ứng tất cả yêu cầu của những người phản đối dự luật dẫn độ gây tranh cãi "vì có lý do chính đáng".

Trưởng đặc khu Hồng Kông tức giận vì người dân lại biểu tình - Ảnh 2.

Trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga. Ảnh: SCMP

Sau khi bạo lực tiếp diễn, ít nhất 13 cảnh sát Hồng Kông đã phải nhập viện do bị ném chất lỏng không xác định. Ủy viên cảnh sát Lo Wai-chung nói rằng các nhân viên của ông đã bảo vệ tòa nhà LegCo gần 8 giờ và không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc tạm thời rút lui, để người biểu tình vào đập phá.

Sáng 2-7, giao thông được nối lại trên đường Harcourt, một trong những tuyến đường huyết mạch chạy qua khu thương mại thành phố. Mặc dù vậy, đường Lung Wui và làn đường phía Đông Expo Drive ở Wan Chai vẫn đóng cửa.

Anh ngày 1-7 cho biết nước này ủng hộ các quyền tự do của Hồng Kông, trong khi Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi tất cả kiềm chế.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt cảnh báo người dân Hồng Kông nên biểu tình ôn hòa dựa trên pháp luật, không chấp nhận tình trạng bạo lực. Tuần trước, ông Hunt kêu gọi mở cuộc điều tra độc lập về việc cảnh sát Hồng Kông đụng độ với người biểu tình.

Trong khi đó, một phát ngôn viên của EU kêu gọi mọi người kiềm chế và đối thoại để tìm cách giải quyết vấn đề. "Trước những sự cố mới nhất này, việc kiềm chế, tránh các phản ứng leo thang và tham gia đối thoại, tham vấn để tìm cách giải quyết là điều quan trọng hơn cả. Hành động hôm nay của một số ít người (xông vào tòa nhà LegCo) không đại diện cho đại đa số người biểu tình" –phát ngôn viên của EU nhấn mạnh.

Trưởng đặc khu Hồng Kông tức giận vì người dân lại biểu tình - Ảnh 3.

Tòa nhà LegCo bị đập phá ngày 1-7. Ảnh: Straits Times

Phạm Nghĩa (Theo SCMP, Straits Times)