Sau vụ thảm sát khiến 67 người chết, các chủ cửa hàng ở Westgate đang rất tức giận vì mất mát tài sản. Ông Tariq Harunani, chủ tiệm kính, bức xúc cho biết hàng chục cặp kính đã bị trộm. Các quầy đồng hồ và trang sức bên cạnh thì trống rỗng.

Ông Yasser, anh trai ông Tariq Harunani, nói: “Chúng tôi biết ai đã trộm cắp nhưng chúng tôi không thể làm được gì. Quân đội được cử đến bảo vệ nơi này và trong thời gian đó thì hàng hóa bị gom sạch”.
Một cửa hàng máy tính bên trong trung tâm thương mại đã bị dọn sạch. Ảnh: AP
 
Nhân viên một cửa hàng sách khi quay trở lại thì phát hiện ngăn đựng tiền đã bị mở, tiền không còn và chiếc laptop cũng bị lấy cắp. Tuy nhiên, chủ cửa hàng sách Paku Tsavani cho biết tất cả sách vẫn còn đủ.
Một nhân chứng cho biết đã nhìn thấy một binh lính lấy thuốc lá ra khỏi túi của người đàn ông đã chết.
Một số chủ cửa hàng đã đến trung tâm thương mại để mang đi những vật có giá trị còn sót lại vì không ai biết được khi nào trung tâm sẽ lại mở cửa. Họ còn nói không thể đổ việc mất cắp lên những nạn nhân còn sống trong vụ tấn công vì chính họ cũng đã rất hoảng sợ. 
  
Hình ảnh một quán cà phê trong trung tâm thương mại sau vụ tấn công. Ảnh: AP
Sàn nhà bừa bộn sau vụ tấn công. Ảnh: AP

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Kenya Ole Lenku cho biết: “Chúng tôi muốn khẳng định rằng chính phủ rất nghiêm túc trong việc giải quyết những cáo buộc mất cắp. Những ai bị phát hiện có tham gia đều sẽ bị truy tố”. Ông Ole Lenku nói thêm hiện chỉ có 3 cửa hàng báo cáo bị mất cắp tài sản và kêu gọi những ai có manh mối thì cung cấp cho cảnh sát.  
Xuân Mai (Theo Reuters, AP)