Theo chính quyền địa phương, vụ việc xảy ra cách đây 2 ngày. Du khách nói trên (không xác định danh tính) muốn nhìn rõ vách đá nên trèo qua lan can bảo vệ bằng kim loại, sau đó trượt chân và rơi xuống từ độ cao 21 m.

Người đàn ông rơi xuống miệng núi lửa Kilauea vào lúc 18 giờ 30 phút gần khu vực Steaming Bluff, một đồng cỏ với nhiều vết nứt xung quanh.

Lực lượng cứu hộ cho biết họ không tìm thấy nạn nhân cho đến khoảng 21 giờ cùng ngày. Cuối cùng, họ phát hiện ông ta nằm trên một gờ đá hẹp dưới rìa vách đá. Nạn nhân đã được giải cứu bằng dây thừng với sự trợ giúp của trực thăng quân đội.

Trượt chân, du khách rơi xuống miệng núi lửa đang hoạt động - Ảnh 1.

Một người đàn ông đã may mắn sống sót sau khi rơi xuống miệng núi lửa ở Công viên Quốc gia Núi lửa Hawaii. Ảnh: The New York Times

Người phát ngôn Công viên Quốc gia Núi lửa Hawaii nói rằng người đàn ông bị thương nặng nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết về tình trạng của bệnh nhân – hiện nằm tại Trung tâm Y tế Hilo. Vào tháng 10-2017, các quan chức công viên cho hay một người đàn ông cũng tử vong sau khi ngã trong công viên.

Hồi năm ngoái, núi lửa Kilauea phun trào hằng tháng trời, đẩy tro, khí nóng và dung nham lên không trung cũng như phá hủy khoảng 700 ngôi nhà trên đảo Hawaii.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết Kilauea được xem là nhà của nữ thần núi lửa Pele. Nó đã có hoạt động phun trào liên tục kể từ tháng 1-1983. Ngọn núi lửa này chiếm toàn bộ góc Đông Nam của đảo Hawaii.

Công viên Quốc gia Núi lửa Hawaii đã cảnh báo du khách không được vượt qua rào chắn, đặc biệt là xung quanh các vách đá nguy hiểm. Nếu du khách vượt qua hàng rào an toàn và đi vào khu vực hạn chế có thể xảy ra tai nạn nghiêm trọng.

Phạm Nghĩa (Theo The New York Times)