Đầm của đệ nhất phu nhân Mỹ kín đáo hơn trên Far


Chương trình lễ trao giải Oscar được phát sóng rộng rãi khắp thế giới và trang phục màu bạc lấp lánh của nhà thiết kế Naeem Khan mà bà Obama mặc trong thời điểm công bố giải thưởng quan trọng nhất, được đánh giá rất cao khi đem lại cho đệ nhất phu nhân Mỹ một vẻ đẹp vừa sang trọng vừa trẻ trung với phần cổ và vai để trần.

Từ Phòng Ngoại giao ở Nhà Trắng, bà Obama tuyên bố từ xa giải thưởng giành cho Ben Affleck với bộ phim Argo mà giới chức Iran không ưa gì.

Hãng thông tấn bán chính thức Far của nước này vẫn đưa tin về sự kiện nói trên nhưng không khó nhận ra hình ảnh Đệ nhất phu nhân Mỹ đã bị photoshop can thiệp với phần cổ kín mít và hai tay áo được thêm vào, làm cho trang phục thay đổi hẳn về phong cách.

Có lẽ đây là cách để Far đối phó với những quy định nghiêm ngặt về kiểm soát hình ảnh trên các phương tiện truyền thông tại quốc gia Hồi giáo này, trong đó có quy định phụ nữ không được để lộ quá nhiều phần da.

Đây không phải lần đầu tiên truyền hình Iran “thêm áo” khi đưa tin nước ngoài. Năm 2011, chiếc áo hở cổ của bà Baroness Ashton, người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU, cũng bị các nhà kỹ xảo hình ảnh Iran điều chỉnh cho kín đáo hơn.

Khi nhận giải thưởng phim xuất sắc nhất hôm qua, trong bài phát biểu rất nhiệt huyết của mình, đạo diễn Affleck ngoài gửi lời cảm ơn tới rất nhiều người từ nhiều nước đã giúp đỡ cho bộ phim, ông còn không quên gửi lời cảm ơn tới “những người bạn ở Iran đang sống trong hoàn cảnh cực kỳ tệ hại”!
Argo tái hiện những trải nghiệm của một đặc vụ CIA có tên Tony Mendez, người dẫn dắt cuộc giải cứu 6 quan chức ngoại giao Mỹ khỏi Iran trong cuộc khủng hoảng con tin năm 1979. Để thực hiện sứ mệnh khó khăn này, Mendez đã dùng một bộ phim giả để làm mặt nạ giúp đưa các quan chức ngoại giao trốn thoát an toàn.

Truyền hình Iran hôm nay (26-2) đã bác bỏ chiến thắng của bộ phim mà họ gọi là “quảng cáo trắng trợn cho CIA”.
Hãng thông tấn bán chính thức khác của Iran có tên Mehr gọi giải thưởng của Viện Hàn Lâm Mỹ này là “có động cơ chính trị” vì bà Obama có tham gia công bố giải thưởng quan trọng nhất.

Trong khi đó, Bộ trưởng Văn hóa Iran Mohammed Hosseini nói rằng bộ phim đã “làm méo mó lịch sử” vì mục đích tuyên truyền.

Argo hiện đang bị cấm ở các rạp chiếu phim Iran, nhưng trên các đường phố Tehran, các bản copy của bộ phim bày bán nhan nhản, với mỗi chiếc chưa đầy 1USD.
Đỗ Quyên (Theo Telegraph)